Quân đội Syria xung trận cắt đôi lãnh địa IS trong chảo lửa nam Damascus

Quân đội Syria sẽ sớm cắt làm đôi vùng lãnh thổ do chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo kiểm soát ở các khu phía nam Damascus, tướng quân đội Syria Mehsen Nafnuf cho biết.

Binh sĩ quân đội Syria

Binh sĩ quân đội Syria

"Vừa ngày hôm qua, chỗ mà lữ đoàn tôi đang đóng quân còn là căn cứ của địch, nhưng trong vòng một ngày đêm chúng tôi đã di chuyển về phía trước 500 mét, và một lữ đoàn khác của chúng tôi đang từ khu vực đối diện tiến tới. Sắp tới chúng tôi sẽ gặp nhau, và như vậy có nghĩa là chúng tôi cắt vùng lãnh thổ bị quân IS chiếm đóng ra làm đôi. Sau đó, ở mỗi vùng lòng chảo này chúng tôi sẽ "tán vụn" và tiêu diệt quân khủng bố", vị tướng nói.

Việc đưa chiến binh của nhóm cực đoan vũ trang "Jaish al-Islam" và gia đình họ từ các khu phía nam Damascus đang ở giai đoạn kết thúc. Những kẻ cực đoan giao nộp vũ khí và vị trí chiến đấu của mình ở vùng này cho các lực lượng của chính phủ hợp pháp tại Syria.

Trong khi đó, một phần lãnh thổ các khu phía nam của Damascus hiện vẫn đang thuộc quyền kiểm soát của các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo và Jabhat al-Nusra.

Các đơn vị của quân đội Syria (SAA) cũng đang chuẩn bị cho chiến dịch toàn diện nhằm giải phóng phần phía nam tỉnh Hama và phần phía bắc tỉnh Homs sau khi các chiến binh từ chối thỏa thuận hòa bình do Chính phủ Syria đề xuất, Al-Masdar News dẫn nguồn trong ban chỉ huy quân đội Syria cho biết.

Chuyên gia chiến lược-quân sự Syria, Tướng Heitham Hassun nói rằng "giải phóng phần này của đất nước sẽ là chiến thắng quyết định trước bọn khủng bố, bởi đây là điểm co cụm lớn nhất của chiến binh trên lãnh thổ Syria. Nhờ đó sẽ chặt đứt các tuyến hậu cần của chiến binh thông qua phần trung tâm đất nước, sau đó tiến lên giải phóng nốt những khu vực bị bọn khủng bố chiếm ở phía bắc, phía nam và trong tỉnh Idlib".

Về chiến lược sẽ được sử dụng, vị tướng nhận định "Tôi nghĩ rằng ở đây sẽ dùng đến kinh nghiệm của Đông Kalamun, khi các chiến binh hạ vũ khí sau đòn cảnh cáo nghiêm khắc. Khi các phần tử khủng bố nhận ra rằng cơ hội của chúng là bằng 0, kháng cự kiểu gì cũng vô ích, thì sẽ phải đồng ý chấp nhận những điều khoản đề xuất. Nếu kịch bản này không thành hiện thực, quân đội sẽ xốc tới dùng vũ lực đập tan đối thủ như đã làm ở Đông Ghouta. Bọn khủng bố có thể bị bao vây khắp tứ phía và dần dần bị trục khỏi các khu dân cư. Làm vậy thậm chí không mất nhiều thời gian, nhưng do tính phức tạp khi hoạt động chiến sự ở nơi có dân sinh sống nên phương án kịch bản này sẽ được sử dụng như là kế sách cuối cùng", tướng Heitham Hassun phân tích.

Theo SP

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.