Quân đội Syria tung chiến dịch giải phóng sa mạc Homs

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria bẻ gãy cuộc tấn công của IS trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama, phá hủy một xe cơ giới gắn súng máy phòng không hạng nặng.
Trực thăng tấn công quân đội Nga trên chiến trường Palmyra
Trực thăng tấn công quân đội Nga trên chiến trường Palmyra

Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF, tổ chức một trận đánh phục kích thành công, diệt một chiếc xe bán tải gắn súng máy phòng không hạng nặng của IS. Nhóm chiến binh khủng bố IS này đã tìm cách đột nhập vào một tiền đồn của quân đội Syria trong khu vực Wadi al-Azeeb. Quân đội Syria tổ chức trận địa hỏa lực thiêu hủy chiếc xe này cùng tất cả các tay súng trên xe.

Trong trận đánh nói trên, quân đội Syria đã bắn hạ một chiếc máy bay do thám không người lái của IS.

Khu vực Wadi al-Azeeb có ý nghĩa quan trọng do đây là địa bàn kết nối IS với lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hay'at Tahrir al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria), giữa hai nhóm khủng bố này luôn có những cuộc đối đầu không khoan nhượng nhưng vẫn có sự trao đổi, mua bán vũ khí trang bị.

Chiếc xe bán tải gắn súng máy phòng không 12,7mm bị thiêu hủy
Binh sĩ quân đội Syria bắn hạ một chiếc drone trên chiến trường Hama

Cùng ngày 08.05.2017, các lực lượng vũ trang Syria bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn trên vùng sa mạc phía đông Palmyra nhằm mục đích đánh bật lực lượng Hồi giáo cực đoan ra khỏi sa mạc Syria và giải phóng khu vực công nghiệp dầu khí cho nền kinh kế Syria đang kiệt quệ nhiên liệu.

Cuộc tấn công được đẩy mạnh sau sự cố gần giao lộ Talilah trên vùng sa mạc chiến trường Palmyra, khi một nhóm IS đã phục kích sát hại 5 binh sĩ quân đội Syria. Trong chiến dịch này, các đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5 được sự yểm trợ của các máy bay trực thăng tấn công Nga, liên tục tiến hành các cuộc không kích ác liệt đánh vào chiến tuyến của IS trong khu vực giao lộ Talilah, căn cứ sân bay T3 và thị trấn Arak.

Các lực lượng vũ trang Syria, đặt mục tiêu tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố Deir Ezzor, 2 năm nằm trong vòng vây của IS.

NT