Quân đội Syria tiến sát thành phố Palmyra

Theo báo Al - Alalam, quân đội Syria đã tiến sát đến thành phố cổ Palmyra. Khoảng cách đã nằm trong tầm bắn thẳng của hỏa khí đi cùng. IS gọi cứu viện và đe dọa phá hủy công trình lịch sử. Ngày 19.12 cũng là một ngày không tốt cho lữ đoàn 103 khi tổ chức Al-Nusra chiếm lại dãy núi Al-Sayyid
Quân đội Syria tiến sát thành phố Palmyra

Quân đội Syria tiến sát thành phố Palmyra, IS khẩn cấp gọi cứu viện

Ngày 21.05.2015, thảm họa đã ập xuống thành phố cổ Syria Palmyra (Tadmur), các chiến binh Nhà nước Hồi giáo treo cờ Tawhid (cờ IS) lên trung tâm thành phố, tuyên bố chiến thắng lực lượng vũ trang Syria trong trận chiến bảo vệ thành đá cổ đại mang tính lịch sử vô giá trong sa mạc tỉnh Homs.

Trong nhiều tháng liên tiếp, lữ đoàn số 67 thuộc sư đoàn tăng thiết giáp số 8, lực lượng vũ trang địa phương (NDF) – lực lượng chủ chốt là Liwaa Suqour Al-Sahra (lực lượng diều hâu sa mạc) đã cố gắng giành lại thành phố cổ từ sự phá hoại tàn khốc của IS. Nhưng do lực lượng mỏng, các cuộc tấn công thường đơn độc và ngắn ngủi, các tay súng khủng bố dễ dàng phản công đẩy lùi và vẫn cố thủ được trong thành phố.

Để lấy lại sự cân bằng về tinh thần sau đợt tấn công cuối cùng thất bại,  lữ đoàn số  67 và Lực lượng vũ trang địa phương đã quay trở về hoạt động trong vùng sa mạc tỉnh Homs, đánh chiếm lại những địa bản xung quanh thành phố lịch sử, tấn công sâu vào khu vực nông thôn của Palmyra nhằm từng bước cô lập thành phố trong tháng 7. Tình hình chỉ có hiện tượng thay đổi vào tháng 10.2015.

Sáng ngày 19.12,  Lữ đoàn số 67 và lực lượng vũ trang địa phương Palmyra đã tiếp cận được "Qal'at Tadmur" (Lâu đài Palmyra) sau một trận chiến dữ dội với IS trong vài ngày; tin mới nhất là các binh sĩ Syria chỉ còn cách trung tâm lâu đài có 400 mét và cách cổng vào thành phố 2km.

Quân đội Syria chiến đấu quanh khu vực thành Palmyra

Khi lực lượng vũ trang Syria tiếp cận những cổng thành Palmyra, các đơn vị buộc phải cảnh giác cao độ, IS đưa ra cảnh báo cho biết chúng sẽ đánh sập một số địa điểm khảo cổ nếu quân đội Syria tiến thêm nữa.

Các lực lượng vũ trang Syria phải tiến hành cuộc tấn công cuối cùng vào các khu phố của thành phố cổ. Nhưng thời điểm cuộc tấn công vẫn chưa làm rõ.

Tổ chức khủng bố Jabhat Al-Nusra bất ngờ chiếm lại Jabal Al-Sayyid ở Bắc Latakia.

Đêm ngày 18, lực lượng Al- Qaeda ở Syria Jabhat Al-Nusra liên kết với Lữ đoàn số 1 duyên hải Quân đội Syria tự do do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đã chiếm lại toàn bộ dãy núi Al-Sayyid Mountains (Jabal Al-Sayyid) ở phía Bắc tỉnh Latakia sau trận chiến ác liệt với Lữ đoàn 103 Vệ binh cộng hòa, lực lượng đảng Xã hội Dân chủ SSNP, lực lượng vũ trang địa phương NDF của tỉnh Latakia .

Hai đêm trước, lực lượng lữ đoàn 103 vệ binh cộng hòa và đồng minh từ NDF và SSNP đã đánh chiếm những cao điểm nhỏ trong dãy núi Al-Juba; kết quả cuộc chiến tạo điều kiện cho lực lượng vũ trang chính phủ kiểm soát hoàn toàn ngọn núi này tại vành đai phía đông nam Jabal Al-Turkmen (dãy núi Turkmen).

Đêm qua, Jabhat Al-Nusra và các nhóm phiến quân của Lữ đoàn số 1 duyên hải, sau khi nhận được tieeos viện đã phối hợp phản công, đánh chiếm lại dãy núi Al-Sayyid, đẩy lùi quân đội Syria về phía Nam của dãy núi Al-Nuba.

Mặc dù những kẻ ủng hộ tuyên bố đã cướp lại dãy núi Al-Sayyid, nhưng theo nguồn tin mới nhất, Jabal Al-Nuba vẫn chưa hoàn toàn làm chủ được địa bàn. Nhưng để kích động tinh thần chiến binh, họ vẫn tuyên bố đã chiếm toàn quyền kiểm soát khu đồi núi ở cuối phía bắc Jabal Al-Nuba.

Những cuộc đọ súng tiếp tục diễn ra dữ dội ở khu vực này. Các phần tử Hồi giáo cực đoan thật sự lo lắng khi quân đội Syria đang từng bước mở rộng vùng kiểm soát đến sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc tấn công của Jabhat Al-Nusra và những phần tử khủng bố FSA được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cho thấy: Quân đội và lực lượng vũ trang Syria thực sự quá mỏng và phải chống lại những lực lượng khủng bố liều lĩnh và có số lượng lớn, được các tài trợ khủng bố ủng hộ khá mạnh mẽ.

Do được tiếp viện thường xuyên, Al-Nusra có suy giảm sức chiến đấu nhưng chủ yếu là do hỏa lực không kích của không quân Nga. Thực tế lực lượng vũ trang ở vùng núi sát biên giới này cần có binh lực lớn hơn, khả năng tác chiến của lực lượng vũ trang địa phương mạnh hơn và hỏa lực yểm trợ đường không cũng cần phải tăng cường hơn nữa. Do thực tế khi chưa bịt được toàn bộ đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, sức mạnh của Al-Nusra và Turkmans vẫn không suy giảm đáng kể.