Quân đội Syria tấn công quét sạch IS khỏi Yarmouk, người Kurd công khai chống lại Syria

Syria lấy mục tiêu trọng tâm là giải phóng khu các quận phía nam Damascus là trong tháng 4-5 năm 2018, tấn công mãnh liệt giải phóng khu vực Trại tị nan Yarrmouk. Chiến trường Deir Ezzor bắt đầu căng thẳng do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn công khai tấn công vào quân đội Syria
Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tấn công trên chiến trường Yarmouk, Damascus. Ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tấn công trên chiến trường Yarmouk, Damascus. Ảnh minh họa Masdar News

Các lực lượng vũ trang Syria giải phóng thành công các khu phố lớn al-Ma'dhaniyah, al-Asali, al-Qadam và al-Jourah trên vùng noại ô phía nam Damascus từ IS.  Các đơn vị quân đội giải phóng hoàn toàn các cuộc không kích và pháo kích bằng tên lửa Golan-300 san phẳng  chiến tuyến phòng ngự của IS.

Trang Amaq hãng tuyền thông chính thức của IS không nêu con số các tay súng IS thương vong, tuyên bố 16 binh sĩ Syria thiệt mạng trong các vụ giao chiến. Đây thuần túy chỉ là một thông báo mang tính chất tuyên truyền.

South Front dẫn nguồn tin mạng xã hội ủng hộ chính phủ cho biết, các tay súng thuộc nhóm cực đoan Jaish al-Islam, Hayat Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) và Jaish al-Abadali, có các căn cứ phía đông khu vực Trại tỵ nạn Yarrmouk, ngoại ô phía nam Damascus đã buộc phải ký kết một thỏa thuận di tản về các vùng khác thuộc lãnh thổ Syria, được bắt đầu vào ngày 01.05.2018.

Các tay súng của tổ chức Jaish al-Islam rút về thị trấn Jarabulus dưới quyền cai trị của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Aleppo. Các tay súng HTS sẽ rút quân về tỉnh Idlib. Lực lượng nhóm Jaish al- Abadali di tản đến tỉnh Daraa.

Ngày 29.04.2018, lực lượng vũ trang địa phương NDF và các đơn vị tình nguyện kháng chiến bộ tộc địa phương bất ngờ tiến công vào kiểm soát các làng Junaynah, Jiyah, Shaqrah và Hoyqat Ma'esha, đang bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn chiếm đóng.

Cùng ngày, các đơn vị SDF, được không quân liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, đã chiếm lại quyền kiểm soát tất cả các làng trên bờ đông của sông Euphrates.

Al-Masdar News cho biết, trong giao chiến, 8 binh sĩ lực lượng SDF, trong đó có một chỉ huy cao cấp người Ả Rập Ahmad al-Jifil, thiệt mạng. Các nguồn tin ủng hộ người Kurd cho rằng 12 binh sĩ quân đội Syria thương vong trong chiến đấu.

Nhiều nguồn tin cho rằng đây không phải là quân đội Syria tiến hành trận đánh này mà là các chiến binh tình nguyện thuộc Lữ đoàn Baqir do Iran hậu thuẫn đã tiến hành cuộc tiến công. ngày 06.04.2018, Lữ đoàn Baqir tuyên bố sẽ chiến đấu với liên minh do Mỹ đứng đầu và các lực lượng được Mỹ ủy nhiệm đang kiểm soát miền đông Syria

South Front dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, sự cố ngày 29.04.2018 là do chiến binh kháng chiến các bộ lạc Ả Rập địa phương muốn chiếm lại các làng của họ từ tay SDF, lực lượng này do các đơn vị YPG và YPJ người Kurd chi phối và kiểm soát các địa bàn này

Ngày 28 tháng 4, các tay súng IS bất ngờ tấn công các trận địa phòn ngử của lực lượng vũ trang địa phương NDF tại các làng Ashayir, Sukkariyah và al-Hiri thuộc tỉnh Deir Ezzor. Cuộc tấn công của IS đáp trả chiến dịch truy quét IS của quân đội Syria trên vùng sa mạc tỉnh Homs và phía tây tỉnh Deir Ezzor.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 30.04.2018 theo South Front 
NT