Quân đội Syria tấn công mỏ khí đốt do IS kiểm soát

VietTimes -- Ngày 07.02.2017, quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công ác liệt trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, đánh vào khu mỏ khí gas Al-Mahr, đang bị các nhóm khủng bố IS chiếm giữ.

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Palmyra

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Palmyra

Tham gia cuộc tấn công có các đơn vị của quân đoàn 5 (5 Legion) và sư đoàn tăng số 18, các lực lượng vũ trang Syria liên tục tiến công trong đêm, đánh vào các trận địa của IS trên khu mỏ khí gas Al-Mahr sau khi đánh chiếm được 2 cao điểm, có thể quan sát toàn bộ khu vực này trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs.

Theo nguồn tin địa phương cung cấp phía đông Homs, quân đội Syria đã tiến vào khu mỏ Al-Mahr. Nhưng trang Al-Masdar News không thể xác minh chính xác những tuyên bố này.

Hiện IS đang tập trung lực lượng tại khu mỏ khí gas Hayyan, quân đội Syria lợi dụng cơ hội mở rộng vùng kiểm soát trên các ngọn núi Al-Mahr và Jazal, trên hướng tây bắc thành phố Palmyra.

Hoạt động tấn công khu mỏ khí gas Al-Mahr của quân đội Syria chỉ là một chiến thuật nhằm phân tán lực lượng tập trung của IS nhằm tiến hành trận đánh phản công trên hướng mỏ khí gas Hayyan, đây không phải là chiến thuật tốt do với cách đánh của quân đội Syria, mỏ khí gas Al-Mahr rất dễ bị IS tái chiếm.

Nếu quân đội Syria tập trung một cụm binh lực mạnh, đánh tiêu diệt các tay súng IS ở Hayyan, hiệu quả chiến đấu sẽ cao hơn. Nhưng các binh sĩ trên địa bàn tỉnh Homs vẫn lo sợ IS sử dụng xe đánh bom tự sát VBIED, do đó để có thể tấn công quy mô lớn, các đơn vị tại đây lại cần thêm quân tiếp viện. 

Chiến trường Palmyra, lực lượng Diều hâu Sa mạc được điều động về chiến trường này lần thứ II

NT