Quân đội Syria ra tối hậu thư với IS và phiến quân Al Qaeda

VietTimes -- Quân đội Syria đưa tối hậu thư, yêu cầu IS và lực lượng Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front) trong một tháng phải rời bỏ khu trại tị nạn Yarmouk, nếu không thực hiện, các lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ đối mặt với cuộc tấn công quy mô lớn.
Chiến binh IS trong trại tị nạn Yarmouk
Chiến binh IS trong trại tị nạn Yarmouk

Theo tin từ phóng viên chiến trường Al-Masdar News ở Damascus, trong vòng 1 tháng, quân đội Syria yêu cầu đầu hàng vô điều kiện và giao nộp trại Yarmouk, ngay sau khi lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan Jabhat Fateh Al-Sham (Al Qaeda Syria) và IS bác bỏ các điều khoản ngừng bắn trước đó, cho phép các tay súng có thể rời bỏ khu trại này.

IS hiện đang kiểm soát hơn 50%  trại Yarmouk, một phần nhỏ còn lại gần Trại tị nạn Palestine nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan, toàn bộ khu vực miền Bắc do quân đội Syria kiểm soát.

Trước đây, để tập trung binh lực cho chiến trường chính, quân đội Syria đã không tấn công vào trại Yarmouk, thay thế quân đội Syria là lực lượng quân tình nguyện Palestine PLA (Quân giải phóng Palestine - Palestine Liberation Army) thực hiện các cuộc tấn công đánh tiêu hao binh lực của phiến quân.

Tình hình thay đổi khiến lực lượng PLA mạnh lên rõ rệt và có ý chí chiến đấu cao hơn. Đây có thể là thời điểm thuận lợi để gây sức ép với IS và Al Qaeda Syria, buộc chúng phải ra đi hay bị tiêu diệt.

Khu vực trại tị nạn Yarmouk và Palestine

Trại tị nạn Yarmouk có diện tích khoảng 2,11 km2 là một quận của thủ đô Damascus, dân cư chủ yếu là người Palestine, có các bệnh viện và trường học. Trại nằm cách trung tâm thủ đô Damascus khoảng 8 km. Yarmouk là tên gọi "không chính thức" của trại tị nạn nhưng đã trở thành quê hương của cộng đồng người tị nạn lớn nhất của Palestine ở Syria. Tháng 6. 2002, có khoảng 112.550 người tị nạn Palestine đăng ký sống ở Yarmouk.

NT