Quân đội Syria gánh chịu thêm thảm bại, mất thị trấn Khan Touman

VietTimes -- Lực lượng Hồi giáo thánh chiến Jihad thuộc Jabhat Al-Nusra ( Al-Qaeda Syria) và Harakat Ahrar al-Sham đã chiếm được thị trấn chiến lược Khan Touman và Al-Khalidiyah vào tối ngày 05.05.2016 sau một trận chiến dữ dội với Quân đội Syria, Hezbollah, Harakat Al-Nujaba (lực lượng bán quân sự Iraq).
Quân đội Syria gánh chịu thêm thảm bại, mất thị trấn Khan Touman

Khởi đầu trận đánh, các lực lượng vũ trang Syria và đồng minh đã có thể đẩy lùi các cuộc tiến công của lực lượng Hồi giáo cực đoan tại Khan Touman và Al-Khalidiyah. Nhưng các binh sĩ Syria đã không cố thủ được được lâu sau khi Jabhat Al-Nusra và Harakat Ahrar al-Sham ồ ạt tràn ngập vào trận địa với số lượng tuyệt đối. Ngoài đánh chiếm Khan Touman, lực lượng phiến quân Jihad cũng thu giữ cao điểm Tank Hill, nằm sát phía đông của thị trấn.

Theo một nguồn tin quân sự Syria, 17 binh sĩ đã thiệt mạng trong trận chiến, thương vong của các binh sĩ Hezbollah và Harakat Al-Nujaba không có thông tin. Theo tin của binh sĩ Syria, khoảng hơn 30 chiến binh thánh chiến bị tiêu diệt, trong đó có chỉ huy của tổ chức Jund Al-Aqsa (Al-Qaeda Syria) là "Abu" Aisha".  

Giao chiến vẫn đang tiếp diễn trên miền Nam Aleppo, những sự thất bại tại thị trấn chiến lược Khan Touman là quá lới đối với lực lượng vũ trang Syria vì vị trí địa lý rất gần xa lộ Aleppo-Damascus (cao tốc M-5).

Đến thời điểm này, có thể hiểu rõ hơn về lực lượng vũ trang Syria. Quân đội Syria khi không có sức mạnh hỏa lực của không quân Nga hoàn toàn không có đủ sức chống cự các tổ chức Hồi giáo cực đoan, sự tự tin thái quá và tư tưởng ỷ lại đã khiến các binh sĩ Syria không đủ năng lực chống lại một lực lượng tấn công liều chết. Lực lượng vũ trang Syria tháo lui nhanh chóng trước số đông và hỏa lực bừa bãi của đối phương.

Điều này cũng cho thấy có vấn đề nghiêm trọng với bộ máy chỉ huy quân sự Syria. Từ sau khi không quân Nga rút quân về, quân đội Syria mất dần thế chủ động trên chiến trường và luôn bị lực lượng Hồi giáo cực đoan đối lập tấn công. Nếu không có sự thay đổi, chiến trường Aleppo sẽ lại trở về trạng thái ban đầu.

QA