Quân đội Syria đánh chiếm hàng loạt cứ địa IS ở tỉnh Homs (video)

VietTimes -- Ngày 30.04.2017, truyền thông quân đội Syria công bố video, ghi lại cuộc tấn công trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, nhằm vào những ngọn núi phía bắc đường cao tốc M-20 nằm giữa thành cổ Palmyra và thành phố Homs.
Bản đồ chiến sự phía đông tỉnh Homs tính đến ngày 30.04.2017
Bản đồ chiến sự phía đông tỉnh Homs tính đến ngày 30.04.2017

Phối hợp với lực lượng Hezbollah, các đơn vị thuộc sư đoàn 11 và 18, một số đơn vị  quân đoàn tình nguyện số 5 và lực lượng vũ trang địa phương giải phóng nhiều làng mạc và toàn bộ dãy núi Al-Shawmariah, giải phóng một khu vực sa mạc quan trọng mà chính quyền Syria mất quyền kiểm soát từ năm 2014.

Mục tiên chiến lược lớn của quân đội Syria là san phẳng vùng lõm chiến tuyến của IS trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama và Homs, quyết liệt đẩy các tay súng IS lùi về tỉnh Raqqa. Một vấn đề đáng quan ngại là cho đến hiện nay, ngoại trừ chiến dịch chủ động tấn công ở Aleppo, quân đội Syria luôn phải tiến hành các chiến dịch phản công.

Cuộc tấn công trên hướng đông Hama, Homs đến thời điểm này vẫn chỉ là các hoạt động tác chiến có ý nghĩa bảo vệ sân bay T-4 và Palmyra, cũng chưa có hiệu quả cao. 

Quân đội Syria tấn công trên hướng đông khu vực sa mạc phía đông tỉnh Homs

NT