Quân đội Syria chắc chắn sẽ giải phóng hang ổ thánh chiến Idlib

VietTimes -- Ông Ömer Osi, nghị sĩ quốc hội Syria người Kurd của Đảng Baath cho biết về công tác chuẩn bị cuối cùng mà quân đội Syria thực hiện trước khi bắt đầu chiến dịch tổng tấn công sào huyệt phe thánh chiến tại Idlib.
Binh sĩ đặc nhiệm Syria trên chiến trường. Đây là lực lượng tinh nhuệ được các chuyên gia Nga trực tiếp huấn luyện, đào tạo qua thực tế chiến đấu
Binh sĩ đặc nhiệm Syria trên chiến trường. Đây là lực lượng tinh nhuệ được các chuyên gia Nga trực tiếp huấn luyện, đào tạo qua thực tế chiến đấu

"Quân đội chính phủ đang tiến hành những công việc  chuẩn bị cuối cùng, triển khai tiếp viện và thiết bị quân sự từ Damascus, Aleppo và Hama đến vùng Idlib. Để bắt đầu  chiến dịch, chỉ còn chờ lệnh chỉ huy. Các lực lượng vũ trang kiên quyết xác định giải phóng Idlib khỏi những kẻ khủng bố, và chúng tôi  tin rằng Idlib nhất định sẽ giành lại  được trong tương lai gần", ông nói.

"Các nhà lãnh đạo của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc họp sắp tới sẽ thảo luận về vấn đề tiến hành chiến dịch. Được biết, Ankara đang tỏ thái độ chống chiến dịch này, bởi vì, thành viên của các nhóm khủng bố hiện tại đang nằm trong Idlib, sẽ di chuyển theo hướng Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi tiến hành  chiến dịch giải phóng Hama, Aleppo và nhiều lãnh thổ khác của Syria, bọn khủng bố rút lui về Idlib. Bây giờ, chúng không còn nơi nào khác để rút lui, sau đó chỉ còn lại lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ", nghị sĩ Ömer Osi nói.

Trong khi đó, quân đội Syria đang dồn dập điều động một cụm binh lực lớn, bao gồm nhiều đơn vị tinh nhuệ và các loại vũ khí hạng nặng, sẵn sàng phát động chiến dịch tổng tấn công giải phóng sào huyệt lớn cuối cùng của phe thánh chiến tại Idlib.

Theo các nguồn tin từ tỉnh Idlib, các chiến binh của nhóm vũ trang Hayat Tahrir al-Sham và các băng nhóm khác trong những tháng gần đây đã đào một mạng lưới đường hầm để chuẩn bị cho trận đánh sắp tới chống quân đội Syria.

"Các chiến binh thánh chiến bắt hàng nghìn tù nhân đào đất bằng tay, đồng thời sử dụng thiết bị đặc biệt để đào những đường hầm lớn tỏa ra những phần khác nhau trong tỉnh", người dân địa phương cho biết. Theo lời họ, một số đoạn của mạng đường ngầm rất rộng, cả xe hơi cũng có thể lưu thông. 

Được biết những đường ngầm mà các nhóm thánh chiến xây dựng tại Idlib rất giống với hệ thống đã phát hiện thấy ở Đông Ghouta. Nhiều khả năng là mạng đường hầm ở hai nơi do cùng những nhân vật đó chỉ huy xây dựng, bởi nhiều chiến binh đã chạy từ Ghouta đến Idlib.