Liên quân Mỹ chuẩn bị không kích, phe thánh chiến Syria sẵn sàng chống quân chính phủ

VietTimes -- Theo tin từ bộ quốc phòng Nga, quân đội Mỹ đang tập trung binh lực để hình thành một lực lượng mạnh, tiến hành một cuộc tấn công mang tính hủy diệt vào các lực lượng vũ trang Syria, dựa trên cái gọi là một cuộc tấn công hóa học của chính quyền Syria trong địa phận tỉnh Idlib
Lực lượng không quân, hải quân Mỹ chuẩn bị không kích Syria. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng không quân, hải quân Mỹ chuẩn bị không kích Syria. Ảnh minh họa South Front

Ngoài việc triển khai khu trục hạm USS The Sullivans đến Vịnh Ba Tư, máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer đến căn cứ không quân ở Qatar, tàu khu trục tên lửa USS Ross, được trang bị 28 tên lửa hành trình Tomahawk cũng đang tiến vào Địa Trung Hải. Đến thời điểm này, Mỹ đang có khoảng 84 tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân và 24 tên lửa AGM-158 (JASSM) sẵn sàng phóng nếu quyết định tấn công Syria.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố: “Những hoạt động chuẩn bị này khẳng định Mỹ sẽ sử dụng một lý do “một cuộc tấn công hóa học giả” để cáo buộc lực lượng vũ trang Syria. Vụ tấn công hóa học giả mạo này sẽ do các tay súng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên là Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria), Đảng Hồi giáo Turketstan, nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” cùng thực hiện với sự hỗ trợ tích cực từ các cơ quan tình báo bí mật của Anh".

Truyền thông chính thống của nhà nước Syria cho biết, lực lượng phòng không Syria (SADF) đưa các đơn vị vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất, chuẩn bị chiến đấu chống lại cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Quân đội Syri atriển khai các hệ thống phòng không trên các mục tiêu quan trọng và nhạy cảm, liên tục huấn luyện cơ động đánh trả địch, đồng thời tiến hành các biện pháp phòng ngự những mục tiêu quan trọng.

Ngày 22.08.2018, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton tuyên bố: "Nếu chế độ Syria sử dụng vũ khí hóa học, chúng tôi sẽ phản ứng rất mạnh mẽ và họ sẽ phải nghĩ về điều này trong thời gian dài". Đây chỉ là một trong những tuyên bố đe dọa chính phủ Syria do Mỹ, Anh và Pháp đưa ra. Trong tất cả những tuyên bố đe dọa xung quanh câu chuyện vũ khí hóa học, mục đích chính của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn chặn sự sụp đổ tất yếu của lực lượng khủng bố ở Idlib bằng cách ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria.

Ngày 25.08.2018, South Fron dẫn lời một lãnh đạo cao cấp của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Basd Bas News cho biết liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã triển khai các trạm radar kiểm soát không lưu tại các căn cứ trong tỉnh al-Hasakah và Aleppo. Đây là kế hoạch mới nhằm tăng cường kiểm soát không phận Syria. Phát biểu này nhấn mạnh rằng, trong các căn cứ quân sự của Mỹ ở Kobani và Rmelan đã được triển khai các trạm radar kiểm soát không phận Syria. Đơn vị kiểm soát không lưu viễn chinh số 727 quân đội Mỹ trực tiếp thực hiện hoạt động này.

Giao chiến tiếp tục diễn ra gay gắt trong khu vực al-Safa, quân đội Syria hủy diệt một xe cơ giới gắn súng máy phòng không của IS. Nhưng do nguồn dự trữ lương thực, vũ khí và nước uống vẫn còn, sức chống cự của IS trong sa mạc vẫn đủ mạnh để buộc quân đội Syria tập trung binh lực bao vây. Do địa hình phức tạp (nhiều gò đồi, hầm ngầm) và khoảng 27 con tin, không quân và pháo binh Syria không thể tập kích mạnh để đẩy nhanh tiến độ giải phóng khu vực. Dự kiến trận chiến tiếp tục kéo dài.

Trong khu vực đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng ở Idlib, các nhóm Hồi giáo cực đoan nhận được thông báo về sự ủng hộ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang tăng cường chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại các lực lượng vũ trang Syria. Các nhóm Hồi giáo cực đoan đang tiến hành một chiến dịch tảo thanh, bắt giữ dân thường, các nhân vật hoạt động chính trị và cả các những chỉ huy chiến trường có thể sẽ tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Damascus.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 28.08.2018 theo South Front