Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24

Nga đã trang bị các phi công máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời Syria với súng lục và súng tiểu liên Kalashnikov, để có thể tự bảo vệ chính mình trong trường hợp họ gặp tình trạng bất khả kháng và phải nhảy dù trong khu vực nguy hiểm.

Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24

Song song cùng với việc trang bị vũ khí tự vệ cho phi công. Moscow còn triển khai hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất  S-400 nhằm bảo vệ các máy bay cường kích Nga khi tham chiến tại quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá.

Nga đe dọa sẽ sử dụng hỏa lực phòng không của hệ thống tên lửa S-400 bảo vệ các máy bay ở Syria, trong khi phương Tây cáo buộc Nga tấn công cả lực lượng đối lập “ôn hòa” chống chế độ Assad cũng như lực lượng khủng bố IS.

Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24 ảnh 1

Phi công Nga mang theo vũ khí khi xuất kích

Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24 ảnh 2

Phi công cho xem vũ khí giấu trong bộ đồ bay trước khi cất cánh

Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24 ảnh 3
Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24 ảnh 4

Nguy cơ cuộc tấn công trong tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống lại máy bay chiến đấu của Nga có thể gây ra phản ứng dữ dội từ điện Kremlin.

Thi thể của trung tá phi công Oleg Peshkov, 45 tuổi – bị bắn hạ bởi F-16 không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước đã được đưa trở về quê hương vào ngày 30.11.

Vụ việc này đã gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn chưa từng thấy giữa Moscow và Ankara. 

Những video trên mạng xã hội cho thấy phi công Su-24 đã bị phiến quân sát hại sau khi nhảy dù khỏi chiếc máy bay ném bom Su-24 bị bắn rơi.

Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24 ảnh 5

Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24 ảnh 6Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24 ảnh 7Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24 ảnh 8Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24 ảnh 9

Phi công hoa tiêu Su-24, đại úy Konstantin Murakhtin sống sót và trở về an toàn nhờ sứ mệnh giải cứu thành công của đặc nhiệm Nga, Syria và Iraq, đã về tới Moscow.

Nga giận dữ bác bỏ tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về việc Su-24 xâm lấn vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ sẽ không xin lỗi về Nga về sự cố bắn máy bay chiến đấu Su 24 hoạt động trên khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng quân đội đang làm nhiệm vụ bảo vệ không phận của đất nước mình.

Ông Ahmet Davutoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Moscow sẽ xem xét lại lệnh trừng phạt kinh tế, đã được công bố chống lại lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ sau sự cố Su - 24.

“Thị trấn nghỉ mát Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ có thể “giống như một ngôi nhà thứ hai” cho nhiều nhà cung cấp dịch vụ du lịch các kỳ nghỉ của Nga,” ông nói, nhưng từ chối nhượng bộ về vấn đề an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

'Không có thủ tướng hay tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi ... vì đã thực hiện nhiệm vụ của chúng tôi,' Davutoglu nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels.

“Bảo vệ không phận Thổ Nhĩ Kỳ, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ là nghĩa vụ quốc gia, và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện công việc của mình để bảo vệ không phận. Nhưng nếu phía Nga muốn nói chuyện và muốn ngăn chặn bất kỳ sự kiện không chủ ý trong tương lai tương tự, chúng tôi sẵn sàng để nói chuyện.".

Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24 ảnh 10
Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24 ảnh 11

Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24 ảnh 12

Alpaslan Celik (trung tâm), phó chỉ huy của lữ đoàn duyên hải số 1 Turkmen của Quân đội Syria tự do, đang cầm trong tay một bộ phận của một chiếc dù của phi công máy bay chiến đấu của Nga bị bắn rơi

Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24 ảnh 13
Phi công Nga trang bị tận răng sau vụ bắn hạ Su-24 ảnh 14

Nhóm chiến binh khủng bố Turkman - Lữ đoàn duyên hải 1 FSA được cho là đã bắn chết phi công Su 24 của Nga

Từ ngày 01.11, theo các được công bố, phi công Nga được biên chế súng tiểu liên Kalashnikovs tại ghế ngồi phóng đẩy nhảy dù trong những tình huống khẩn cấp của vụ tai nạn trong tương lai.

Vũ khí này được đặt trong thùng, nơi chiếc thuyền xuồng cao su thường được lưu giữ. Các phi công tham gia chiến trường mỗi người mang một khẩu súng lục tự động Stechkin.

Những hình ảnh trong video của truyền thông thân Kremlin cho thấy hệ thống S-400 đã được triển khai và phi công mang theo súng ngắn Stretchkin nhưng không phải là súng tiểu liên Kalashnikovs.

"Các phi công cho biết lần đầu tiên họ thấy được những gì có trong bộ cứu hộ khẩn cấp," báo LifeNews cho biết. "Trong túi cứu hộ có một la bàn, một gương phát tín hiệu, máy phát sóng radio, diêm không thấm nước, súng ngắn tự động Stechkin với bốn băng đạn.

“Trong trường hợp khẩn cấp phải nhảy dù, ghế ngồi phi công sẽ phóng anh ta ra ngoài không trung và trong tình huống này, thay vì xuồng cao su sẽ là súng tiểu liên AK Kalashnikov với một cơ số đạn. "

Những vũ khí trang bị được sử dụng để phi công tự bảo vệ mình trong lãnh thổ thù địch trong khi chờ đợi cứu hộ.

Trong cuộc gặp riêng tại Paris, Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin làm giảm căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay phản lực của Nga.

Tổng thống Obama và tổng thống V.Putin đã có cuộc gặp trong khoảng thời gian ngắn bên lề hội nghị toàn cầu về biến đội khí hậu ở Paris. Nhà Trắng cho biết Obama đã bày tỏ sự thương tiếc về cái chết của phi công Nga trên chiếc Su-24.

Nhà Trắng cho biết ông Obama nói với V.Putin rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải rời khỏi vị trí quyền lực trong quá trình chuyển đổi nhằm kết thúc cuộc nội chiến ở Syria.

Obama cũng kêu gọi Nga tập trung không kích vào nhóm chiến binh Hồi giáo IS, không tấn công quân nổi dậy chống Assad.

Điện Kremlin cho biết cả ông Obama và ông Putin cùng chung quan điểm về sự bức thiết cần có một giải pháp chính trị tại Syria trong cuộc gặp riêng 30 phút. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc thực hiện một lệnh ngừng bắn ở Ukraina.

Theo QPAN