Ông Lee Wan-koo trở thành Thủ tướng mới của Hàn Quốc

Ngày 16.02, Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn đề cử ông Lee Wan-koo làm Thủ tướng. Động thái này sau 8 tháng từ khi Tổng thống Park Geun-hye tìm người thay thế Thủ tướng Chung Hon-won, xin từ chức nhận trách nhiệm do vụ chìm phà hồi tháng 4.2014

Tân thủ tướng Hàn Quốc Lee One-Koo. Ảnh: AFP/TTXVN

Tân thủ tướng Hàn Quốc Lee One-Koo. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai ứng cử viên khác trước ông Lee Wan-koo, cũng do tổng thống Park Geun-hye đề cử, đã phải rút lui do những tranh cãi liên quan đến các vấn đề cá nhân.

Như vậy, chính trị gia kỳ cựu Lee Wan-koo, 64 tuổi, sẽ trở thành vị Thủ tướng thứ hai trong chính quyền của Tổng thống Park Geun-hye. Dự kiến, ông Lee Wan-koo, lãnh đạo Đảng Thế giới Mới (Saenuri), đảng cầm quyền hiện đang chiếm đa số tại Quốc hội, sẽ được Tổng thống Park phê chuẩn là Thủ tướng vào ngày 17/2, và chính thức nhận nhiệm vụ. 

Giới phân tích cho rằng việc ông Lee được phê chuẩn làm Thủ tướng của Hàn Quốc sẽ giúp giảm nhẹ "gánh nặng" chính trị của Tổng thống Park Geun-hye sau khi bà liên tiếp thất bại trong việc đề cử một nhân vật giữ vị trí then chốt trong chính phủ. Song với số phiếu thông qua sít sao như trên, bà Park có thể gặp khó khăn trong việc giành sự ủng hộ của quốc hội Hàn Quốc đối với các biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế đất nước.

Tỷ lệ ủng hộ của công chúng đối với Tổng thống Park hiện đang ở mức thấp nhất kể từ khi bà nhậm chức đầu năm 2013, xuống tới dưới 30% hồi tháng 1.

Theo TTXVN/Tin Tức

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm