Nóng: Nhóm lợi ích ở BV Bạch Mai cùng Công ty BMS “ăn” chênh lệch 16 triệu đồng/ca phẫu thuật sọ não

VietTimes – Để hưởng lợi ích chênh lệch khi phẫu thuật sọ não cho người bệnh, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng Công ty BMS đã thu hơn 23 triệu đồng/ca phẫu thuật, “ăn” chênh lệch 16,5 triệu đồng.

Giám đốc, nguyên Phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai bị bắt vì nâng khống giá thiết bị y tế, chiếm đoạt tiền của người bệnh (Ảnh: Bộ Công an)

Giám đốc, nguyên Phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai bị bắt vì nâng khống giá thiết bị y tế, chiếm đoạt tiền của người bệnh (Ảnh: Bộ Công an)

Đây là nội dung chính trong kết luận giám định việc phẫu thuật bằng Robot Rosa ở Bệnh viện Bạch Mai do Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an thực hiện.

Thông đồng để “thổi giá” trên nỗi đau của người bệnh

Kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra đã chỉ rõ: Ông Phạm Đức Tuấn - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty BMS - đã gặp ông Nguyễn Quốc Anh đề nghị cung cấp cho Bạch Mai loại robot Rosa với giá 39 tỉ đồng và loại robot Mako giá 44 tỉ đồng theo dạng liên doanh, liên kết. Sau đó, ông Nguyễn Quốc Anh đã quyết định thông qua liên doanh liên kết đặt máy với Công ty BMS mà không thông qua Đảng ủy, Ban giám đốc và Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai.

Robot Rosa do Công ty BMS nhập khẩu từ Pháp về sân bay Nội Bài là hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng nhưng đã được ông Nguyễn Quốc Anh và ông Nguyễn Đức Tuấn thống nhất đưa vào Bệnh viện Bạch Mai với mức giá 39 tỉ đồng.

Nóng: Nhóm lợi ích ở BV Bạch Mai cùng Công ty BMS “ăn” chênh lệch 16 triệu đồng/ca phẫu thuật sọ não ảnh 1

Robot Rosa được sử dụng trong phẫu thuật sọ não (Ảnh - medgadget)

Kết luận điều tra xác định Nguyễn Quốc Anh đã tạo điều kiện cho Công ty BMS tham gia liên doanh liên kết và lắp đặt máy không đúng với chi phí thực tế để thu tiền của người bệnh.Từ thời điểm lắp đặt máy đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí cho Công ty BMS liên quan tới 551 ca bệnh phẫu thuật ở bệnh viện.

Đặc biệt, theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Đến nay, bệnh viện Bạch Mai mới liên hệ, trả số tiền chênh lệnh nói trên cho 86 người bệnh. Hiện, bị can Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỉ đồng để trả tiền chênh lệnh 16,5 triệu đồng cho 551 ca bệnh thu sai.

Cơ quan cảnh sát điều tra khẳng định: Hành vi của nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS cùng các đối tượng khác có liên quan có sự thoả thuận, thông đồng, tiếp nhận ý chí của nhau, lợi dụng chủ trương, cơ chế xã hội hoá, liên doanh, liên kết trong lĩnh vực y tế để làm trái quy định pháp luật, tăng giá dịch vụ chữa bệnh mà không có căn cứ pháp lý, gây thiệt hại về tài sản cho người bệnh và mang lại lợi ích cho Công ty BMS cùng nhóm lợi ích ở Bệnh viện Bạch Mai.

Chính vì thế, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đưa ra kết luận, đề nghị Viện kiểm sát truy tố ông Nguyễn Quốc Anh - nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - và 7 đồng phạm về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Có hay không “lỗ hổng” trong xã hội hoá y tế?

Xã hội hóa các dịch vụ công nói chung và trong lĩnh vực y tế nói riêng là một chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, góp phần huy động mọi nguồn lực xã hội trong bối cảnh ngân sách còn nhiều eo hẹp, để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu đa dạng và đòi hỏi ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân, cũng như đòi hỏi tất yếu trong việc tiếp cận thành tựu y khoa thế giới của đội ngũ y, bác sĩ.

Ngay từ năm 2007, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai nhiều đề án xã hội hóa liên doanh, liên kết lắp đặt các thiết bị y tế công nghệ cao, kỹ thuật mới, giúp cho người bệnh trong cả nước được chẩn đoán, điều trị nhiều bệnh lý phức tạp với chi phí thấp hơn chi phí khám, chữa bệnh ở nước ngoài.

Nóng: Nhóm lợi ích ở BV Bạch Mai cùng Công ty BMS “ăn” chênh lệch 16 triệu đồng/ca phẫu thuật sọ não ảnh 2

Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh - BVCC)

Quá trình triển khai một số đề án liên doanh, liên kết lắp đặt thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai đã bộc lộ những hạn chế, vi phạm khuyết điểm, thậm chí phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong việc triển khai đề án liên doanh, liên kết với Công ty BMS.

Do Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế công lập hạng đặc biệt, áp lực đổi mới, kỳ vọng của người bệnh của gia đình là rất lớn nên chính ông Nguyễn Quốc Anh đã chỉ đạo thành lập các khoa ngoại chuyên sâu nhằm phát triển toàn diện (Bệnh viện Bạch Mai ban đầu vốn được coi lợi thế là về nội khoa), thu hút bệnh nhân, tăng nguồn thu cho bệnh viện và thu nhập của đội ngũ y bác sỹ. Vì thế, ông Quốc Anh đã nóng vôi, quyết liệt thống nhất với Công ty BMS lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật tại Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời, chỉ đạo, yêu cầu Nguyễn Ngọc Hiền và Phòng chính kế toán thực hiện các thủ tục để ký kết, đưa thiết bị vào triển khai đúng ngày 27/2/2017 (Ngày Thầy thuốc Việt Nam), bỏ qua các quy trình, thủ tục theo đúng quy định.

Mặt khác, việc ông Phạm Đức Tuấn và nhân viên Công ty BMS trong quá trình tiếp xúc với các lãnh đạo tại Bệnh viện Bạch Mai với các khoản phong bì tiền “đối ngoại” đã góp phần thúc đẩy hành vi của các bị can.

Từ những lý do trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã chỉ ra trách nhiệm chính đối với sai phạm nêu trên trong toàn bộ vụ án thuộc về ông Nguyễn Quốc Anh – nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - người có thẩm quyền cao nhất, quyết định chủ trương, thống nhất giá thiết bị với Công ty BMS, ký kết các thủ tục liên doanh, liên kết.

Vụ việc nhóm lợi ích ở Bệnh viện Bạch Mai – đứng đầu là ông Nguyễn Quốc Anh cùng Công ty BMS “thổi giá” thiết bị y tế để “ăn” trên lưng người bệnh nặng đã khiến dư luận xã hội bức xúc.

Vụ việc này chính là hồi chuông cảnh báo nguy cơ xuất hiện “lỗ hổng” trong xã hội hoá lĩnh vực y tế không chỉ ở Bệnh viện Bạch Mai mà còn có thể xuất hiện ở những bệnh viện khác, rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra, làm rõ, bảo vệ người dân trước những thủ đoạn nguy hiểm của những người giữ vị trí và chức vụ cao, nắm trong tay quyền lực lớn.