Nóng: Chủng virus SARS-CoV-2 ở Hải Phòng có khả năng lây nhiễm rất nhanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Qua phân tích, chủng virus SARS-CoV-2 ở 3 ca dương tính mới được phát hiện ở Hải Phòng có khả năng lây nhiễm rất nhanh.
Bác sĩ khám cho bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)
Bác sĩ khám cho bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)

Đây là nội dung chính trong kết luận của Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện trên địa bàn thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào hôm nay, ngày 24/2.

Theo kết luận của ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng - tại cuộc họp, chủng virus SARS-CoV-2 ở 3 ca dương tính mới được phát hiện ở Hải Phòng có khả năng lây nhiễm rất nhanh trong khi tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và các quận, huyện, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo Công an TP. Hải Phòng khẩn trương điều tra, xác minh đối với bệnh nhân N.V.Q. (điều dưỡng ở Khoa Ngoại, Bệnh viện Giao thông vận tải) và bệnh nhân Đ.T.P. (nữ điều dưỡng làm việc ở Bệnh viện Giao thông vận tải) mắc COVID-19 để truy vết, xác định nhanh các trường hợp F1, xử lý hình sự nếu 2 bệnh nhân này vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng yêu cầu Tổ kiểm soát dịch COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố tiếp tục tập trung cao rà soát công dân về từ vùng dịch, báo cáo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức đưa đi cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã giao Sở Y tế khẩn trương ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm đối với công dân ở các khu vực cách ly y tế (phong tỏa); công dân ở các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số của Thủ tướng Chính phủ; các trường hợp là F2, F3, F4 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do các Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 các thôn, tổ dân phố phát hiện.

Cùng với đó, Sở Y tế cần cung cấp hóa chất cho các địa phương để phun khử khuẩn các khu vực phong tỏa; phối hợp với các địa phương tập trung tối đa đưa các trường hợp F1, F2 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện vào các Khu cách ly y tế tập trung của thành phố.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã đồng ý với đề nghị của Tập đoàn LG và một số doanh nghiệp về phương án: người lao động từ vùng dịch về Tp. Hải Phòng làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi vào thành phố. Khi vào thành phố, người lao động phải cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trường hợp có kết quả âm tính mới được vào doanh nghiệp làm việc.