Nigeria "cấm cửa" Twitter sau khi tweet của Tổng thống bị xóa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Twitter đã bị chính phủ Nigeria đình chỉ sau khi xóa một bài đăng của Tổng thống Muhammadu Buhari chỉ trích những người ly khai ở miền đông nam đất nước.

Ảnh: The New York Times
Ảnh: The New York Times

Nigeria mới đây đã đình chỉ Twitter sau khi mạng xã hội này xóa một dòng tweet của Tổng thống Muhammadu Buhari chỉ trích các nhóm ly khai ở miền đông nam từng thực hiện cuộc tấn công vào các văn phòng chính phủ.

Chính phủ đã đình chỉ Twitter - ứng dụng được sử dụng bởi hàng triệu người Nigeria, vào tối ngày 5/6, sau khi một quan chức chính phủ cho rằng sự hiện diện của nền tảng mạng xã hội này ở Nigeria là “rất, rất đáng ngờ”.

Bộ thông tin Nigeria đã đăng thông báo đình chỉ của Twitter trên Twitter.

Ảnh: The New York Times

Ảnh: The New York Times

Người dùng Twitter ở Nigeria đã "lách" lệnh cấm truy cập Twitter bằng cách sử dụng phần mềm VPN.

Để ngăn chặn người dùng lách luật, Tổng chưởng lý của Nigeria, Abubakar Malami đã ra lệnh truy tố, bắt giữ với bất kỳ ai bị phát hiện làm trái lệnh cấm. Phát ngôn viên của ông Malami, Umar Jibrilu Gwandu, cho biết hôm thứ 7 trong một tuyên bố được báo chí Nigeria đưa tin, rằng các công tố viên đã được chỉ đạo "bắt tay vào hành động" và "đảm bảo việc truy tố những người dân lách luật nhanh chóng và không có bất kỳ sự chậm trễ nào nữa". Tuy nhiên tuyên bố trên không nêu rõ người dùng Twitter sẽ bị truy tố như thế nào và mức độ xử phạt ra sao.

Twitter cho biết dòng tweet của Tổng thống Muhammadu Buhari, đề cập đến cuộc nội chiến 1967-70 ở khu vực Đông Nam Biafra khiến hàng triệu người chết, đã vi phạm chính sách "hành vi lạm dụng" dẫn đến tài khoản ông bị đình chỉ trong 12 giờ.

“Nhiều người trong số những người có hành vi sai trái ngày nay còn quá trẻ để nhận thức được sự tàn phá và mất mát sinh mạng xảy ra trong Nội chiến Nigeria,” ông viết trong bài đăng hiện đã bị xóa. Những người "đã trải qua chiến tranh sẽ đối xử với họ theo một cách đặc biệt" Nhiều người dũng đã coi lời nói của ông là mối đe dọa diệt chủng đối với nhóm dân tộc Lgbo chiếm đa số ở phía đông nam Nigeria.

Trong một cuộc họp báo sau khi dòng tweet của ông Buhari bị xóa, Bộ trưởng Thông tin Lai Mohammed đã so sánh hành động của Twitter ở Nigeria với những hành động mà công ty đã thực hiện sau cuộc bạo động tại Điện Capitol của Mỹ vào tháng Giêng, bao gồm cả việc cấm tài khoản của cựu Tổng thống Donald J. Trump.

“Khi mọi người đốt đồn cảnh sát và giết cảnh sát ở Nigeria, đối với Twitter đó là quyền phản kháng chính đáng”, ông nói tiếp. "Nhưng khi điều tương tự xảy ra ở Điện Capitol thì nó đã trở thành một cuộc bạo loạn".

Twitter cho biết hôm 5/6 rằng họ "quan tâm sâu sắc" trước hành động của Nigeria và sẽ nỗ lực để khôi phục quyền truy cập "cho tất cả những người ở Nigeria đang dựa vào Twitter để giao tiếp và kết nối với thế giới".

Theo The New York Times