Ông Trump tái xuất trên mạng xã hội với nền tảng giống Twitter

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều tháng sau khi bị hầu hết những “gã khổng lồ” mạng xã hội cấm, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở lại nền tảng trực tuyến và đăng tải những phát biểu đáng chú ý của mình.
Một ảnh chụp màn hình từ địa chỉ https://www.donaldjtrump.com/desk (Ảnh: RT)
Một ảnh chụp màn hình từ địa chỉ https://www.donaldjtrump.com/desk (Ảnh: RT)

Trang web có tên “Từ bàn làm việc của Donald J. Trump,” được công bố hôm 4/5, là một trang trông rất giống tài khoản Twitter cá nhân đã bị cấm vào tháng 1 của Tổng thống thứ 45. Một video quảng cáo được ghim ở đầu nguồn cấp dữ liệu tuyên bố đây là “ngọn hải đăng của tự do” và là “nơi để nói một cách tự do và an toàn”.

Từ mô tả đó, người ta có thể nghĩ rằng "bàn làm việc" là một nền tảng truyền thông xã hội dành cho người Mỹ bị nhóm bộ tứ công ty công nghệ lớn (Big Tech) thanh trừng. Hiện tại, chỉ có ông Trump mới có thể sử dụng website để đăng bình luận, hình ảnh và video. Đây cũng là nơi chứa kho lưu trữ các tuyên bố mà ông đã đưa ra kể từ khi rời nhiệm sở vào tháng 1 năm nay.

Các bài đăng từ website "bàn làm việc" có thể được chia sẻ trên Twitter và Facebook, tuy nhiên không có tùy chọn để tạo tài khoản của riêng mình cũng như để lại bình luận hoặc trả lời. Không rõ liệu đây có phải là điều mà cố vấn Jason Miller của cựu Tổng thống đã nghĩ đến khi ông nói với các phóng viên vào tháng 3 rằng ông Trump sẽ trực tuyến trở lại “với nền tảng của riêng mình”, rằng điều này sẽ “định nghĩa lại hoàn toàn cuộc chơi”.

Một nguồn tin thân cận nói với kênh truyền hình Fox News rằng: “Đây chỉ là một cách thức liên lạc một chiều, cho phép ông Trump giao tiếp với những người theo dõi mình”.

Tài khoản Twitter cá nhân của ông Trump đã cho phép ông vượt qua các phương tiện truyền thông trong cuộc bầu cử năm 2016 và đưa chiến dịch tranh cử của mình trực tiếp đến công chúng Mỹ. Trang cá nhân của ông đã đạt hơn 88 triệu người theo dõi tại một thời điểm trong nhiệm kỳ tổng thống của mình và được một thẩm phán liên bang tuyên bố là "quảng trường công cộng được chỉ định" vào tháng 5/2018. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được Twitter "đình chỉ vĩnh viễn" tài khoản của ông Trump - lúc đó còn đang đương nhiệm.

Lời biện minh cho lệnh cấm mà Twitter đưa ra là các dòng tweet của cựu Tổng thống Trump “và bối cảnh xung quanh của nó - cụ thể là cách chúng được tiếp nhận và giải thích trên và bên ngoài Twitter” gây ra “nguy cơ kích động thêm bạo lực”.

Điều này đề cập đến những cáo buộc cho rằng ông Trump đã "kích động" cuộc bạo động ngày 6/1 tại Đồi Capitol của Mỹ, tạm thời làm gián đoạn phiên họp chung của Quốc hội để công nhận chiến thắng của Joe Biden - đối thủ của ông trong cuộc bầu cử năm 2020.

Các đảng viên Dân chủ đã gọi cuộc bạo động là một "cuộc nổi dậy" và cố gắng luận tội ông Trump về hành động này - ngay cả sau khi ông rời nhiệm sở một cách hòa bình 2 tuần sau đó. Trong bài phát biểu trước Quốc hội tuần trước, Tổng thống Biden đã mô tả cuộc bạo loạn như “cuộc tấn công tồi tệ nhất vào nền dân chủ của chúng tôi kể từ sau cuộc nội chiến”, làm dấy lên làn sóng chỉ trích rộng rãi.

Các nền tảng mạng xã hội khác nhanh chóng theo động thái của Twitter, ông Trump sớm bị loại khỏi Facebook, Instagram, YouTube và Snapchat. “Ban giám sát” của Facebook dự kiến ​​sẽ quyết định có để cựu Tổng thống quay lại nền tảng của họ hay không vào ngày hôm nay (5/5).

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump đã chuyển sang nền tảng đối thủ là Parler, tuy nhiên nó cũng nhanh chóng bị đưa vào ngoại tuyến trong vòng vài ngày sau khi Apple, Google và Amazon lần lượt đóng cửa ứng dụng này khỏi các cửa hàng ứng dụng và dịch vụ lưu trữ trực tuyến của họ.

Parler mặc dù đã trở lại sau đó và thậm chí còn được cho phép xuất hiện trên cửa hàng ứng dụng của Apple, nhưng không lấy lại được đà tăng trưởng đã bị gián đoạn do bị hủy định dạng trước đó.