Ấn Độ yêu cầu các nền tảng mạng xã hội xóa nội dung liên quan đến "biến thể Ấn Độ" của Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, chính phủ Ấn Độ đã gửi thông báo đến các nền tảng mạng xã hội yêu cầu họ gỡ bài đăng về "biến thể Ấn Độ" của Covid-19. Điều này được cho là nhằm tránh những hiểu lầm không đáng có về quốc gia này.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Chính phủ Ấn Độ đã gửi thông báo đến các nền tảng truyền thông xã hội yêu cầu họ gỡ nội dung đề cập đến một "biến thể Ấn Độ" của virus SARS-CoV-2, Reuters đưa tin. Bức thư của Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin gửi hôm thứ Sáu.

Không rõ phương tiện truyền thông xã hội nào đã nhận được bức thư, nhưng chính phủ Ấn Độ gần đây đã yêu cầu Twitter xóa các tweet và Facebook, Instagram gỡ bỏ các bài đăng chỉ trích việc xử lý đại dịch Covid-19.

“Không có biến thể nào của Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trích dẫn một cách khoa học như vậy. WHO đã không liên kết thuật ngữ "biến thể Ấn Độ" với biến thể B.1.617 của virus SARS-CoV-2 trong bất kỳ báo cáo nào của mình”, bức thư nêu rõ và cho rằng cụm từ “biến thể Ấn Độ” là hoàn toàn sai.

Một biến thể của SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào năm ngoái, B.1.617 được cho là nguyên nhân gây ra đợt nhiễm Covid-19 mới nhất ở Nam Á. Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp nó vào loại biến thể được toàn cầu quan tâm, với một số bằng chứng cho thấy nó dễ lây lan hơn các chủng SARS-CoV-2 khác. Điều này khiến nhiều bài đăng của các trang mạng đã gọi tên của chủng mới bằng cụm từ "biến thể Ấn Độ".

Nhiều người dân cho rằng cách tiếp cận của Ấn Độ để kiểm duyện thông tin về Covid-19 và các biến thể là cực đoan. Mặt khác, WHO và các tổ chức y tế và nhà khoa học khác lại chỉ trích hoạt động đề cập đến các loại virus và biến thể bằng biệt danh địa lý, vì nó có thể gây kỳ thị và hiểu lầm không đáng có. Hướng dẫn đặt tên bệnh truyền nhiễm năm 2015 của WHO không khuyến khích sử dụng địa danh, tên người hoặc tên loài động vật.

Tuy nhiên, trang National Geographic đã lưu ý rằng việc sử dụng tên biến thể virus dựa trên tên của chúng (B.1.617) là khó hiểu và rườm rà, khiến những người không phải là nhà khoa học khó nắm bắt, bắt hoặc ghi nhớ. National Geographic báo cáo rằng WHO đang làm việc với các nhà virus học để tìm ra một cách mới để đặt tên cho virus.

Theo The Verge