Nhóm nghiên cứu vaccine COVID-19 Covivac tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Gặp khó khăn trong quá trình tìm tình nguyện viên, nhóm nghiên cứu vaccine COVID-19 Covivac đã quyết định tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng vaccine giai đoạn 3.
Vaccine COVID-19 Covivac (Ảnh - IVAC)
Vaccine COVID-19 Covivac (Ảnh - IVAC)

Đại diện nhóm nghiên cứu vaccine COVID-19 Covivac cho biết: Hiện rất khó để tìm được địa phương có vài nghìn người chưa tiêm vaccine COVID-19 và đủ tiêu chuẩn tham gia thử nghiệm lâm sàng. Vì vậy, nhóm nghiên cứu phải tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 để tìm phương án khác.

Theo kế hoạch đã được Bộ Y tế phê duyệt trước đó, nghiên cứu vaccine COVID-19 Covivac giai đoạn ba dự kiến cần 4.000 người tình nguyện thử nghiệm.

Đại diện Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) cho hay: Hiện, Viện đã thông báo tạm ngừng thử nghiệm vaccine COVID-19 Covivac tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. IVAC chưa có kế hoạch về thời gian tiếp tục nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3. Vì thế, nhóm nghiên cứu sẽ xem xét phương án liều vaccine tăng cường để sử dụng trong tương lai.

Dự án nghiên cứu thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 Covivac của IVAC được nghiên cứu từ tháng 5/2020, trên cơ sở hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế. Trong đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (đơn vị nhận thử nghiệm), Trường Đại học Y Hà Nội (đơn vị triển khai thử nghiệm). Trong giai đoạn 2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình là đơn vị phối hợp triển khai.

Covivac là vaccine COVID-19 thứ hai của Việt Nam thử nghiệm trên người. Giai đoạn một, vaccine thử nghiệm tại Hà Nội, với 120 tình nguyện viên. Giai đoạn hai bắt đầu từ giữa tháng 6, thử nghiệm tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, trên 375 người. Giai đoạn 3 dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2021, nhưng đến nay không thể tuyển đủ tình nguyện viên.