Nhóm chuyên gia WHO họp báo trước khi rời Trung Quốc: không phát hiện được gì mới!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhóm chuyên gia của WHO đã hoàn thành cuộc điều tra 1 tháng tại Vũ Hán và tổ chức một cuộc họp báo chung với các chuyên gia Trung Quốc chiều ngày 9/2 công bố kết luận về việc truy tìm nguồn gốc SARS -CoV-2.
Nhóm chuyên gia WHO và các chuyên gia Trung Quốc tổ chức họp báo chung về kết quả điều tra về nguồn gốc SARS-CoV-2 (Ảnh: TRT).
Nhóm chuyên gia WHO và các chuyên gia Trung Quốc tổ chức họp báo chung về kết quả điều tra về nguồn gốc SARS-CoV-2 (Ảnh: TRT).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương), nhóm chuyên gia quốc tế của WHO vào truy tìm nguồn gốc của SARS-CoV-2 ở Trung Quốc, đã tổ chức một cuộc họp báo tại Vũ Hán, Hồ Bắc vào lúc 5 giờ chiều thứ Ba (9/2). Ông Lương Vạn Niên, Trưởng đoàn Trung Quốc trong Nhóm chuyên gia chung của Trung Quốc và WHO, tuyên bố: cuộc điều tra không có đủ bằng chứng cho thấy virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã lây lan ở Vũ Hán trước tháng 12 năm 2019, và virut tương tự SARS-CoV-2 không được tìm thấy ở dơi và tê tê. Đồng thời, không có bằng chứng xác thực cho thấy SARS-CoV-2 được lây truyền từ Chợ Thủy sản Hoa Nam Trung Quốc ra ngoài. Các chuyên gia cũng cho rằng khả năng SARS-CoV-2 lây truyền ra từ Viện Virus Vũ Hán là cực kỳ thấp; thực phẩm đông lạnh cũng có thể là con đường lây truyền virus. Trong tương lai, sẽ truy tìm nguồn sản phẩm động vật và thực phẩm đông lạnh nói trên ở thị trường.

Ông Lương Vạn Niên nói, mặc dù coronavirus đã được tìm thấy trên dơi và tê tê, chúng được coi là có liên quan mật thiết với loại coronavirus mới (SARS-CoV-2), chúng có thể là vật chủ của loại SARS-CoV-2 hoặc gây bùng phát dịch bệnh. Nhưng cho đến nay, mối tương quan vẫn chưa đủ để xác định rằng virus do hai loài động vật trên mang theo là tổ tiên trực tiếp của SARS-CoV-2. Ông tiếp tục cho rằng một quy mô lây nhiễm nhất định đã xảy ra trong người dân Vũ Hán vào tháng 12/2019. Nhiều ca bệnh ban đầu có liên quan đến Chợ Thủy sản Hoa Nam, nhưng nó chỉ có thể chứng minh rằng chợ là một trong những điểm lây lan của virus. Các khu vực khác của Vũ Hán cũng có thể có lây lan, nhưng hiện vẫn chưa thể xác định được SARS-CoV-2 đã truyền vào trong chợ như thế nào.

Nhóm chuyên gia WHO đến Viện Virus Vũ Hán (Ảnh: Reuters).

Nhóm chuyên gia WHO đến Viện Virus Vũ Hán (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp, ông Peter Ben Embarek, chuyên gia an toàn thực phẩm và sinh học của WHO, đồng thời là Trưởng nhóm chuyên gia, bày tỏ các bằng chứng liên quan cho thấy virus có thể đến từ vật chủ tự nhiên. Nhưng Vũ Hán không phải là nơi dơi tập trung với số lượng lớn nên dịch bệnh ở địa phương lúc đầu khó có thể do dơi lây truyền hoặc lây lan bởi các loài động vật khác. Embarek cũng chỉ ra rằng không tìm thấy SARS-CoV-2 trong các mẫu động vật tại chợ Thủy sản Hoa Nam. Chợ này chủ yếu bán các sản phẩm đông lạnh, thủy sản và sản phẩm chăn nuôi. Trong tương lai, các nghiên cứu sâu hơn sẽ được thực hiện trong chuỗi cung ứng của nhiều vùng khác nhau của cả nước và thực phẩm nhập khẩu.

Ông Lương Vạn Niên đề cập rằng một loại virus có thể gây nên đại dịch toàn cầu phải có khả năng thích nghi cao với môi trường sống của con người. Khả năng này có thể có được một cách tình cờ, hoặc nó có thể diễn biến dần dần, nhưng mỗi bước đều có lợi từ chọn lọc tự nhiên. Embarek chỉ ra rằng SARS-CoV-2 lây truyền qua vật chủ trung gian; tức là, trước tiên nó lây nhiễm sang động vật gần gũi với con người và sau đó lây nhiễm sang người. Tiếp theo sẽ tăng cường nghiên cứu về động vật, bao gồm cả dơi và các loài cũng tồn tại ở các quốc gia khác.

Về giải thuyết rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm, Embarek nói rằng sau khi đến thăm phòng thí nghiệm liên quan để tìm hiểu về môi trường của nó, ông cho rằng virus rất khó có thể bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm và sẽ không tiến hành nghiên cứu về điều này trong tương lai. Ông nhấn mạnh rằng nhóm nghiên cứu sử dụng phân tích có hệ thống và hợp lý, khác với các chuyên gia khác trên thế giới, những người trong năm qua đã suy ra nguồn gốc của virus một cách chủ quan và cảm tính. Lương Vạn Niên cũng nhấn mạnh rằng Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán không có mẫu nào của SARS-CoV-2.

Ông Peter Daszak, thành viên trong nhóm chuyên gia WHO từng nói đã phát hiện manh mối quan trọng và sẽ công bố trước khi rời Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Ông Peter Daszak, thành viên trong nhóm chuyên gia WHO từng nói đã phát hiện manh mối quan trọng và sẽ công bố trước khi rời Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Một số nhà virus học WHO tham gia cuộc họp báo cho biết, loại SARS-CoV-2 đã lây lan ở Vũ Hán vào tháng 12/2019. Tuy nhiên, các tài liệu nghiên cứu trước đây cho rằng virus này có thể đã lây lan ở Italy trước đó. Tuy nhiên, hiện vẫn khó đưa ra kết luận vì các phương pháp nghiên cứu liên quan không rõ ràng, nhấn mạnh rằng WHO sẽ thu thập thông tin liên quan để nghiên cứu.

Lương Vạn Niên cũng đề cập rằng chợ thủy sản Hoa Nam có thể không phải là nơi đầu tiên xảy ra dịch, trường hợp đầu tiên xảy ra vào ngày 8/12 năm đó, nhưng trường hợp sớm nhất ở chợ lại xuất hiện vào ngày 12/12, cho thấy cả hai không có liên quan với nhau.

WHO trước đó đã tuyên bố nhóm chuyên gia sẽ hoàn thành 4 tuần làm việc tại Vũ Hán và sẽ tham dự cuộc họp báo với các nhân viên Trung Quốc. Theo báo cáo, cuộc họp báo sẽ được tổ chức tại một khách sạn ở Vũ Hán và được truyền hình trực tiếp bằng tiếng Anh thông qua nền tảng trực tuyến của WHO. Vào ngày 14 tháng trước, nhóm chuyên gia của WHO đã đến Vũ Hán và làm việc với các chuyên gia Trung Quốc để tiến hành nghiên cứu về khả năng truy tìm nguồn gốc của SARS-CoV-2. Vào tháng 2 và tháng 7 năm ngoái, Trung Quốc đã hai lần mời các chuyên gia của WHO đến Trung Quốc và hai bên đã cùng nhau xây dựng phần Trung Quốc trong kế hoạch hợp tác khoa học toàn cầu về SARS-CoV-2.

Ông Peter Daszak, thành viên nhóm chuyên gia trước đó hôm 5/2 cho biết đã tìm thấy những manh mối quan trọng khi đang tìm kiếm mối liên hệ giữa Chợ bán buôn thủy sản Hoa Nam, Vũ Hán và dịch COVID-19 và sẽ công bố những phát hiện này trước khi rời khỏi Trung Quốc.

Điều đáng nói, buổi họp báo ban đầu dự kiến ​​tổ chức vào lúc 15h30 chiều ngày 9/2 nhưng đã bị hoãn lại khoảng hai tiếng và đến 17h20 mới chính thức bắt đầu được.