Đội chuyên gia của WHO dự kiến tới chợ Huanan, nơi COVID-19 lần đầu bùng phát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Đội ngũ chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc của COVID-19 dự kiến sẽ tới khu chợ hải sản Huanan trong hôm nay, 31/1.
Nhân viên y tế tiến hành khử trùng trước một khu chợ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế tiến hành khử trùng trước một khu chợ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Được biết, chợ hải sản Huanan từng là tâm điểm của dịch bệnh, nơi mà virus corona lần đầu được phát hiện.

Quyền tiếp cận đối với khu chợ này – hiện đang được đặt rào chắn cùng lính gác – đã bị giới hạn ngặt nghèo kể từ sau khi nó bị đóng cửa vào đầu năm ngoái. Trước khi bị đóng cửa, Huanan từng là một khu chợ bán buôn sầm uất, có hàng trăm sạp hàng được chia làm nhiều khu vực buôn bán sản phẩm khác nhau – thịt, hải sản và rau quả.

Một số nhà ngoại giao và các hãng truyền thông Trung Quốc nói, họ tin rằng khu chợ này không phải khởi nguồn của COVID-19, thêm rằng có khả năng virus bắt nguồn từ một quốc gia khác.

Hôm 31/12/2019, sau khi 4 ca nhiễm căn bệnh phổi bí ẩn được phát hiện có liên quan tới khu chợ này, nó đã bị đóng cửa ngay trong đêm. Cuối tháng 1/2020, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc – nơi có khu chợ này – đã bắt đầu bước vào lệnh phong tỏa kéo dài 76 ngày.

Giới chuyên gia nói rằng chợ Huanan vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc truy ra nguồn gốc của virus corona, do ổ dịch đầu tiên được xác nhận tại đó.

Sau khi khoảng thời gian 2 tuần cách ly tại thành phố Vũ Hán kết thúc trong hôm thứ Năm, đội chuyên gia của WHO dự kiến sẽ tới thăm các phòng thí nghiệm, chợ và bệnh viện ở Vũ Hán.

Không có lịch trình cụ thể được công bố, nhưng WHO nói rằng đội chuyên gia của họ có kế hoạch tới khu chợ Huanan và Viện Virus học Vũ Hán.

Sứ mệnh truy nguồn gốc COVID-19 của WHO ở Vũ Hán đã vấp phải nhiều lần trì hoãn, quan ngại về quyền tiếp cận và cả tranh cãi giữa Trung Quốc và Mỹ. Washington cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch lúc mới bùng phát.

Đội chuyên gia của WHO trước đó dự kiến đến Vũ Hán từ đầu tháng 1/2021, nhưng phía Trung Quốc đã trì hoãn chuyến thăm làm việc của họ, khiến người đứng đầu WHO lên tiếng chỉ trích công khai.