Nhật Bản phát triển tên lửa khắc chế chiến đấu cơ tàng hình J-20

Theo Thời báo Hoàn cầu, Viện nghiên cứu và phát triển (TRDI) của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang tìm cách chống lại các chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của Trung Quốc là J-20.
Nhật Bản đang tích cực đầu tư vào nghiên cứu máy bay và tên lửa phòng không  thế hệ mới nhằm đối phó với Nga và Trung Quốc
Nhật Bản đang tích cực đầu tư vào nghiên cứu máy bay và tên lửa phòng không thế hệ mới nhằm đối phó với Nga và Trung Quốc

Do tiêm kích J-20 của Tập đoàn Công nghiệp máy bay Chengdu, được đánh giá là có khả năng thay đổi sự cân bằng sức mạnh tại Đông Á một khi được đưa vào phục vụ, TRDI đang tìm cách tạo ra một hệ thống tên lửa dẫn đường có thể tìm và tiêu diệt những chiến đấu cơ tàng hình. Đại diện của viện nghiên cứu này cho biết, hệ thống được thiết kế nhằm dò ra các máy bay có mức độ phản xạ tín hiệu radar thấp và ở tầm xa, sau đó tính toán chính xác nơi nó đang hoạt động.

Một hệ thống kiểu này sẽ giúp tối ưu hoá đường bay của các tên lửa không đối không khi chống lại các máy bay tàng hình của Nga và Trung Quốc. Sau khi một bức hình phác hoạ của hệ thống tên lửa được đăng tải trên tạp chí Aviation Week, có mô phỏng mục tiêu là một chiếc J-20, Thời báo Hoàn cầu đã kết luận rằng, loại tên lửa dẫn đường mới được thiết kế đặc biệt nhằm chống lại đối thủ chính là không quân Trung Quốc.

Trước việc phải đối mặt với mối đe doạ từ cả J-20 của Trung Quốc và T-50 của Nga, TRDI cũng đang tìm cách tạo ra một công nghệ “ngăn chặn phản xạ” mới nhằm giúp các máy bay tàng hình thế hệ mới của Nhật Bản hoạt động hiệu quả và khác biệt hoàn toàn so với các máy bay hiện có. Theo đánh giá của Aviation Week, với công nghệ này, Nhật Bản thậm chí có thể trở thành nước đầu tiên trên thế giới sở hữu các chiến đấu cơ thế hệ 6 thông minh.