Nhật Bản phát hiện trường hợp đầu tiên mắc bệnh viêm phổi từ Trung Quốc

VietTimes -- Đài truyền hình NHK ngày 16/1 đưa tin, một người đàn ông Nhật Bản 30 tuổi, sinh sống ở tỉnh Kanagawa là người đầu tiên tại nước này mắc chủng virus corona gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc.
Camera đo thân nhiệt, phát hiện hành khách mắc bệnh viêm phổi lạ ở sân bay (Ảnh: Epoch Times)
Camera đo thân nhiệt, phát hiện hành khách mắc bệnh viêm phổi lạ ở sân bay (Ảnh: Epoch Times)

Bộ Y tế Nhật Bản đã xác nhận sự việc và cho biết người đàn ông này đã tới thăm TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – nơi bùng phát dịch viêm phổi – vào ngày 3/1. Tới ngày 6/1, người đàn ông này trở về Nhật Bản, sau đó bị sốt và đã đi khám bác sĩ.

Song tới ngày 15/1, người đàn ông này đã hồi phục và được ra viện. Viện Truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản đã thực hiện các xét nghiệm và phát hiện người đàn ông này có chủng virus corona mới.

Khách du lịch đi qua một trạm kiểm tra sức khỏe trước khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh (Ảnh: AP) ảnh 1
Khách du lịch đi qua một trạm kiểm tra sức khỏe trước khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh (Ảnh: AP)

Khi làm việc với các cơ quan chức năng, người đàn ông này cho biết ông không tới chợ hải sản tươi sống ở Vũ Hán – khu chợ đã bị đóng cửa do nghi ngờ là nguồn lây lan virus gây bệnh. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân khiến người đàn ông mắc bệnh là do tiếp xúc với những người bị nhiễm virus corona mới.

Hiện, Nhật Bản chưa phát hiện thêm trường hợp nào nhiễm chủng virus mới từ Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 13/1/2020, Bộ Y tế Thái Lan phát hiện một du khách nữ Trung Quốc 61 tuổi bị sốt, đau hong, đau đầu, toàn thân ớn lạnh. Sau khi thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, các chuyên gia xác nhận người phụ nữ này bị nhiễm chủng virus corona gây bệnh viêm phổi ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào ngày 14/1, người phụ nữ này đã được đưa tới bệnh viện của Thái Lan để điều trị.

Các chuyên gia cũng đã tìm hiểu được lịch sử phơi nhiễm của người phụ nữ này, nghi ngờ nữ du khách nhiễm bệnh trong khi tới giao dịch tại một khu chợ thịt tươi sống ở TP Vũ Hán.

Một chợ cá ở TP Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc bị nghi ngờ là nguồn lây lan virus corona mới khiến nhiều người mắc bệnh viêm phổi lạ (Ảnh: mainichi.jp) ảnh 2
Một chợ cá ở TP Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc bị nghi ngờ là nguồn lây lan virus corona mới khiến nhiều người mắc bệnh viêm phổi lạ (Ảnh: mainichi.jp)

Corona là một họ virus lớn, gây ra các bệnh đường hô hấp từ cảm lạnh thông thường đến SARS-CoV. Một chủng virus mới được phát hiện thuộc họ này là nguyên nhân chính khiến cho 41 người ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc mắc bệnh viêm phổi cấp, 1 người tử vong.

Bà Maria Van Kerkhove – Trưởng đơn nguyên bệnh mới nổi của WHO – cho biết, hiện nay chưa có bằng chứng rõ ràng về việc chủng virus mới lây từ người sang người. Song, ở mức độ hạn chế hơn và thân mật hơn, ví dụ virus có thể lây lan giữa các thành viên trong một gia đình.

Theo bà Maria Van Kerkhove, WHO đang chuẩn bị để đối phó với một ổ dịch lớn trong tương lai. Song, hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa có đủ thông tin lâm sàng rõ ràng, nên các bước hành động vẫn còn hạn chế.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho hay không có phương pháp điều trị cụ thể nào đối với loại virus mới này. Họ đang xem xét và cân nhắc sử dụng một số thuốc hoặc tái sử dụng một số loại thuốc chống virus.

(Theo NHK, Reuters, WHO)