WHO khuyên khách du lịch điều gì để đối phó với bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc?

VietTimes -- Để đề phòng nguy cơ lây bệnh viêm phổi lạ, WHO đã có những khuyến cáo hữu ích cho du khách tới Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết sắp tới.
Khách du lịch và người dân Trung Quốc đeo khẩu trang để phòng bệnh (Ảnh: Internet)
Khách du lịch và người dân Trung Quốc đeo khẩu trang để phòng bệnh (Ảnh: Internet)

Nên duy trì thực hiện các biện pháp phòng ngừa

Do các nhà khoa học chưa có bằng chứng về khả năng lây truyền và phương thức lây truyền bệnh của nhóm virus mới gây ra bệnh viêm phổi ở Trung Quốc, nên WHO khuyến cáo khách du lịch khi tới các khu vực đang có dịch bệnh hoặc các khu vực bị dịch bệnh ảnh hưởng, hãy thực hiện 4 biện pháp sau:

- Tránh tiếp xúc gần với những người bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính;

- Duy trì thói quen rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc môi trường xung quanh họ;

- Tránh tiếp xúc gần với trang trại có động vật hoang dã hoặc có động vật chết;

- Du khách có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nên che miệng và giữ khoảng cách với những người xung quanh khi ho, rửa tay sau khi ho.

Ngoài ra, WHO khuyến cáo các chuyên gia y tế và cơ quan y tế công cộng Trung Quốc nên cung cấp cho khách du lịch thông tin về dịch bệnh thông qua các phòng khám y tế, công ty du lịch, nhà điều hành vận chuyển và các điểm nhập cảnh.

Khu vực kiểm tra sức khỏe trước khi nhập cảnh (Ảnh: www.egyptindependent.com)
Khu vực kiểm tra sức khỏe trước khi nhập cảnh (Ảnh: www.egyptindependent.com)

Nếu một khách du lịch trên máy bay, tàu có các dấu hiệu và triệu chứng biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, các nhân viên phục vụ nên sử dụng mẫu báo cáo về sức khỏe để thông báo cho cơ quan y tế của Chính phủ khi được yêu cầu.

Bên cạnh đó, sử dụng một biểu mẫu định vị hành khách để thu thập thông tin liên lạc, theo dõi trong trường hợp phát hiện du khách bị bệnh khi cần thiết.

WHO cũng khuyến cáo du khách nên tới cơ sở y tế hoặc thông báo cho chính quyền địa phương nếu cảm thấy đã mắc bệnh.

Không giới hạn giao thông quốc tế

TP Vũ Hán là một trung tâm vận tải lớn trong nước và quốc tế. Hiện tại, không có báo cáo về các trường hợp nào mắc bệnh bên ngoài TP Vũ Hán.

Khách du lịch phải kiểm tra sức khỏe ngặt nghèo trước khi nhập cảnh vào Thái Lan để đề phòng bệnh viêm phổi lạ (Ảnh: Bangkok Post)
Khách du lịch phải kiểm tra sức khỏe ngặt nghèo trước khi nhập cảnh vào Thái Lan để đề phòng bệnh viêm phổi lạ (Ảnh: Bangkok Post)

Cuối tháng 1 sắp tới, người dân sẽ đổ về quê ăn Tết Nguyên đán, nguy cơ số người mắc bệnh sẽ tăng lên, bệnh có thể được phát hiện ở các địa phương khác cũng sẽ tăng lên.

Hiện nay, WHO không khuyến nghị bất kỳ biện pháp cụ thể nào cho khách du lịch vì tốn kém mà ít hiệu quả và cho biết không nên áp dụng bất kỳ hạn chế đi lại hoặc thương mại nào đối với Trung Quốc dựa trên thông tin hiện có về dịch bệnh.

Song, các khách du lịch có triệu chứng của bệnh hô hấp trước hoặc trong khi du lịch, nên tới các cơ sở y tế.

WHO cũng khuyến cáo các quốc gia tuân thủ các Quy định về y tế quốc tế năm 2005 gồm:

- Đảm bảo các quy trình y tế, đào tạo nhân viên, có không gian thích hợp và chuẩn bị đầy đủ thiết bị y tế tại các điểm nhập cảnh, để đánh giá và quản lý du khách bị ốm trước khi đi du lịch hoặc phát hiện mắc bệnh trên các phương tiện vận chuyển (như máy bay và tàu), khi đến điểm nhập cảnh.

Nhân viên tại Trung tâm Y tế TP Vũ Hán (Trung Quốc) - nơi đang điều trị cho một số bệnh nhân mắc viêm phổi lạ - xử trí bệnh phẩm (Ảnh: The Straits Times)
Nhân viên tại Trung tâm Y tế TP Vũ Hán (Trung Quốc) - nơi đang điều trị cho một số bệnh nhân mắc viêm phổi lạ - xử trí bệnh phẩm (Ảnh: The Straits Times)

- Tuân thủ các thủ tục và sử dụng nhiều phương tiện để truyền đạt thông tin về khách du lịch bị bệnh giữa các phương tiện vận chuyển và điểm nhập cảnh cũng như giữa các điểm nhập cảnh và cơ quan y tế quốc gia.

- Đảm bảo vận chuyển khách du lịch có triệu chứng bệnh đến bệnh viện hoặc các cơ sở được chỉ định để đánh giá và điều trị bệnh lâm sàng.

- Lên kế hoạch dự phòng khẩn cấp về y tế tại các điểm nhập cảnh để đáp ứng với các sự kiện y tế công cộng.

Ngày 31/12/2019, một chùm ca bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân được phát hiện tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Tới ngày 9/1, các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện một loại virus mới thuộc họ corona là nguyên nhân gây bệnh.

Tuy corona là một họ virus lớn, gây nhiều bệnh, từ cảm cúm thông thường tới Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), song virus mới được phát hiện thuộc họ này chưa gây lây bệnh từ người sang người, không gây lây nhiễm với các nhân viên y tế đang hoạt động chống dịch.

Các bệnh nhân thường bị sốt, khó thở, bị thâm nhiễm ở phổi.

Hiện, các nhà khoa học chưa tìm ra nguồn gốc của virus và cần thêm thời gian để nghiên cứu về phương thức lây truyền và biểu hiện lâm sàng của loại virus mới này.