Nhật Bản phạt Apple 115 triệu USD tiền thuế

Thông tin này được tiết lộ chỉ vài tuần sau khi Liên minh châu Âu ra phán quyết buộc Apple phải nộp phạt hơn 14 tỉ USD tiền thuế.
Đơn vị kinh doanh thuộc Apple tại Nhật Bản đã thanh toán khoản tiền thuế bị phạt với Cơ quan thuế Tokyo - Ảnh: Getty Images
Đơn vị kinh doanh thuộc Apple tại Nhật Bản đã thanh toán khoản tiền thuế bị phạt với Cơ quan thuế Tokyo - Ảnh: Getty Images

Theo Independent, Apple bị yêu cầu nộp phạt khoảng 12 tỉ yen (115 triệu USD) tiền thuế vì đã khai báo không chính xác số thu nhập của họ liên quan tới hoạt động kinh doanh của gian hàng ảo iTunes tại Nhật Bản (Japan iTunes).

Đơn vị kinh doanh thuộc Apple này cho biết đã thanh toán khoản tiền thuế bị phạt với Cơ quan thuế Tokyo.

Cơ quan thuế Tokyo cáo buộc đơn vị kinh doanh của Apple đã chuyển nhiều phần lợi nhuận kiếm được từ nguồn thu phí từ các thuê bao đăng ký tại Nhật Bản sang một đơn vị kinh doanh khác của Apple có trụ sở tại Ireland, do đó đã không đóng thuế cho các khoản lợi nhuận tại Nhật Bản.

Hiện chưa rõ Cơ quan thuế Tokyo phát ra án phạt với Japan iTunes vào thời điểm nào và Apple đã chấp nhận thanh toán nó khi nào. Apple từ chối trả lời về vụ việc.

Từ lâu EU đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các tập đoàn đa quốc gia như Apple, Starbucks và Fiat Chrysler tìm cách kiếm lợi bằng cách chuyển lợi nhuận của họ sang các công ty khác (thường là công ty bình phong) tại nước ngoài. Những động thái này đã giúp các tập đoàn tránh được một lượng tiền thuế đáng kể họ sẽ phải trả nếu đưa tiền trở lại nước Mỹ.

Theo Tuổi Trẻ