Nhật Bản: 2 người tử vong sau khi tiêm vaccine Moderna thuộc lô có chứa chất lạ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 2 người ở Nhật Bản đã tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Moderna thuộc lô đã bị ngừng sử dụng sau khi phát hiện có chất lạ bên trong.
Bên trong một điểm tiêm vaccine COVID-19 ở Nhật Bản (Ảnh: AFP)
Bên trong một điểm tiêm vaccine COVID-19 ở Nhật Bản (Ảnh: AFP)

Hai nạn nhân đều là đàn ông ở độ tuổi 30, mỗi người đều được tiêm mũi thứ hai vaccine Moderna thuộc 1 trong số 3 lô đã bị ngừng sử dụng trong hôm 26/8, Bộ Y tế Nhật Bản ngày 28/8 cho hay. Một cuộc điều tra đã được tổ chức để làm rõ về cái chết của hai người này.

Quy trình phân phối hơn 1,63 triệu liều vaccine của Nhật Bản đã phải tạm hoãn sau khi nhà phân phối nội địa, Takeda, cảnh báo với chính phủ về chất lạ được phát hiện trong 39 ống tiêm vaccine chưa sử dụng. Tất cả các ống bị nhiễm chất lạ được sản xuất bởi công ty Rovi, trụ sở tại Madrid, Tây Ban Nha. Công ty này cho hay các ống tiêm nhiễm chất lạ thuộc về một lô chỉ được phân phối cho Nhật Bản.

Chất lạ được phát hiện trong vaccine Moderna hiện chưa được xác nhận một cách chính thức. Tuy nhiên, kênh truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin rằng một số ống vaccine có chứa hạt kim loại, theo nguồn tin từ Bộ Y tế.

Vaccine thuộc các lô hàng có thể bị nhiễm chất lạ đã được phân phối tới 863 địa điểm khác nhau trên khắp Nhật Bản.

Ông Taro Kono, vị Bộ trưởng đang chịu trách nhiệm quản lý chiến dịch tiêm chủng của Nhật Bản, hôm 27/8 nói rằng hơn 500.000 mũi tiêm từ lô hàng nghi bị nhiễm chất lạ đã được sử dụng. “Tính đến thời điểm này, vẫn chưa có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra”, ông Kono nói.

Tuy nhiên, Moderna tuyên bố mở một cuộc điều tra nhằm làm rõ vấn đề này, trong khi cơ quan Quản lý dược phẩm của EU (EMA) cũng mở cuộc điều tra riêng để xem liệu nguồn vaccine của họ có bị ảnh hưởng hay không.