Người dẫn chương trình BBC được xác nhận tử vong do tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

VietTimes – Báo cáo từ điều tra viên đã xác nhận rằng người dẫn chương trình Lisa Shaw của đài BBC đã chết vì “những biến chứng” liên quan tới vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Lisa Shaw làm việc cho đài BBC được xác nhận tử vong do biến chứng sau tiêm vaccine của AstraZeneca (Ảnh: Reuters)

Lisa Shaw làm việc cho đài BBC được xác nhận tử vong do biến chứng sau tiêm vaccine của AstraZeneca (Ảnh: Reuters)

Shaw qua đời vào ngày 21/5 ở tuổi 44, chỉ 3 tuần sau khi bà được tiêm mũi đầu tiên vaccine COVID-19 do AstraZeneca sản xuất. Bà không có bất cứ bệnh nền nào, nhưng đã bị mắc chứng huyết khối sau khi nhận mũi tiêm.

Trong hôm 26/8 vừa qua – tức hơn 3 tháng kể từ sau cái chết của Shaw – một nhân viên điều tra cuối cùng đã xác nhận rằng Shaw tử vong do những biến chứng xuất hiện sau khi tiêm vaccine.

Nhân viên điều tra pháp y Karen Dilks tuyên bố rằng bà Shaw “tử vong do những biến chứng sau khi tiêm vaccine COVID của AstraZeneca”, hay cụ thể hơn là, “chứng huyết khối do vaccine sinh ra” đã tạo nên nhiều cục máu đông trong não của bà.

Trong vài tuần lễ sau khi tiêm vaccine, Shaw bắt đầu nói bà bị những cơn đau đầu nghiêm trọng. Được biết, có khoảng 332 trường hợp tương tự và 58 ca tử vong đã được ghi nhận liên quan tới vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Nhiều nước đã từng tạm ngừng hoặc ngừng hoàn toàn việc sử dụng vaccine của AstraZeneca, trong khi một số nước hạn chế sử dụng loại vaccine này với nhóm tuổi trên 60. Tuy nhiên ở Anh, mức giới hạn về độ tuổi lại thấp hơn đáng kể.

Ngày 7/5, tức 1 tuần lễ sau khi Shaw được tiêm vaccine, chính phủ Anh tuyên bố rằng những người ở độ tuổi dưới 40 nên được tạo điều kiện lựa chọn khác ngoài vaccine của AstraZeneca “nếu như sẵn có, và nếu không gây chậm trễ trong việc tiêm vaccine”.

Hiện tại, chính phủ Anh cũng cảnh báo rằng vaccine của AstraZeneca có tác dụng phụ có thể gây ra chứng huyết khối hiếm gặp, hội chứng rò rỉ mao mạch và hội chứng Guillain-Barre; và những người đã trải qua “cơn đau đầu nghiêm trọng mà uống thuốc giảm đau cũng không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn” thì nên “nhanh chóng tìm lời khuyên của chuyên gia y tế”.

https://www.rt.com/uk/533165-bbc-presenter-astrazeneca-death/

Theo RT