Nhà ở xã hội Đà Nẵng rẻ hơn 30% giá thị trường

Đó là nhận định của ông Lê Doãn Lâm, Phó giám đốc phụ trách Công ty Quản lý Nhà TP.Đà Nẵng khi nói về việc mở bán hàng loạt nhà ở xã hội trên địa bàn.

Khu chung cư Blue House.

Khu chung cư Blue House.

Ông Lê Doãn Lâm cho biết: Hiện thành phố đang mở bán 286 căn hộ T1, T2 (trong tổng số 330 căn/3 block); 230 căn tại block A Khu chung cư Blue House (cùng tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) do thành phố mua lại dự án nhà ở xã hội của một doanh nghiệp làm chủ đầu tư. Với mức giá khoảng 7 triệu đồng/m2 sàn khu chung cư T1, T2 và mức giá bình quân hơn 6,2 triệu đồng/m2 sàn tại khu chung cư Blue House thì vẫn rẻ hơn khoảng 30% so với giá bán hiện tại trên thị trường.

Bởi khi tiến hành xây dựng các khu chung cư, UBND TP.Đà Nẵng đã hỗ trợ không thu tiền sử dụng đất nên doanh nghiệp chỉ tốn kinh phí xây dựng cơ bản. Trong khi đó, các căn hộ do các doanh nghiệp bán ra mang tính chất kinh doanh thì đã bao gồm tiền sử dụng đất nên đắt hơn.

Thời điểm mở bán khu T1, T2 vào giữa năm 2015, người dân vẫn còn tâm lý e ngại ở chung cư nên chưa tiếp cận để mua. Thêm vào đó, công tác quảng bá chủ trương bán nhà xã hội T1, T2 chưa tốt nên người dân ít quan tâm. Tuy nhiên đến nay tại các block này đã bán được khoảng 20% số căn hộ. Còn Blue House đã có ít nhất 50 căn hộ được bán vì người đủ điều kiện mua đã đặt cọc (10% giá trị nhà). Hiện hồ sơ đăng ký mua cũng khá đông. Về giá cả, căn hộ khu T1 và T2 có phần đắt hơn so Blue House vì gần trung tâm hơn và địa thế cũng đẹp hơn.

Ông Lê Doãn Lâm cho biết thêm: “Tất nhiên không phải ai cũng có thể được mua nhà ở xã hội mà phải được ngành chức năng xem xét, kiểm tra thực tế từng trường hợp và phải được UBND TP ra quyết định bán”.

Theo đó, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội được quy định tại Điều 49 luật Nhà ở và công văn 4894/UBND-QLĐTh ngày 26/6/2015 do UBND TP.Đà Nẵng ban hành về việc mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước.

Điều kiện được hưởng chính sách được quy định tại Điều 51 luật Nhà ở, cụ thể: chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình; chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội của Nhà nước hoặc các dự án khác; chưa được Nhà nước hỗ trợ đất ở; có nhà ở nhưng diện tích bình quân dưới 8 m2 sàn/người…

Người mua cần có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú và có hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên, có đóng BHXH tại TP.Đà Nẵng…

Theo Thanh Niên