close Đăng nhập

Nguyễn Văn Hậu phải tiếp tục khắc phục 700 tỷ đồng, cần ngân hàng bảo lãnh

Theo chủ tọa, TAND Hà Nội đã nhận được đơn của Tập đoàn Phúc Sơn, kèm xác nhận số dư tài khoản ngân hàng số tiền 507 tỷ đồng, dự kiến dùng khắc phục hậu quả vụ án. Tuy nhiên, xác nhận này không có giá trị pháp lý, không phải cam kết chuyển tiền.

Chiều 27/6, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn bước sang phần tranh luận. Sau khi đại diện Viện Kiểm sát công bố bản luận tội và đề nghị mức án, các luật sư lần lượt trình bày quan điểm bào chữa cho 41 bị cáo.

Trong số này, bị cáo Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn bị đề nghị mức án cao nhất, tổng hợp hình phạt cho 3 tội danh: Đưa hối lộ; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, là 30 năm tù.

Tại tòa, luật sư Bùi Đình Ứng, bào chữa cho bị cáo Hậu cho biết thân chủ của ông không có ý kiến về tội danh, chỉ đề nghị luật sư trình bày các tình tiết giảm nhẹ. Luật sư bày tỏ không hài lòng về mức án mà cơ quan công tố đề nghị với bị cáo Hậu.

Anh 1.jpg
Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu. Ảnh: N.H.

Theo luật sư, khi vụ án chưa bị khởi tố, Hậu đã chủ động làm đơn tố giác tội phạm, khai báo về hành vi đưa hối lộ của mình để mong hưởng chính sách khoan hồng. Trước đó, trong phần thẩm vấn, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn cũng khai về việc này.

Luật sư nói thân chủ của ông đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, có nhiều đóng góp cho công tác thiện nguyện, an sinh xã hội và nhận được khoảng 6.000 đơn xin giảm nhẹ hình phạt từ các cá nhân, tổ chức trên cả nước.

Về khắc phục hậu quả, bị cáo Hậu đã nộp hơn 84 tỷ đồng; tài sản bị thu giữ khi khám xét trị giá hơn 94 tỷ đồng (gồm 28 tỷ đồng tiền mặt, 501 cây vàng và hơn 316.000 USD); tài khoản và sổ tiết kiệm bị phong tỏa trị giá 247 tỷ đồng. Tổng số tài sản đã nộp và bị phong tỏa là hơn 425 tỷ đồng. Bị cáo phải tiếp tục khắc phục hơn 700 tỷ đồng.

Luật sư cho biết trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Hậu cùng Tập đoàn Phúc Sơn nhiều lần đề nghị được bán 196 thửa đất đang bị hạn chế giao dịch – không nằm trong danh sách tài sản kê biên – để khắc phục nốt hậu quả. Phía bị cáo cam kết nếu được Hội đồng xét xử và Viện Kiểm sát chấp thuận, sẽ nộp đủ số tiền thiệt hại trước khi tòa tuyên án.

Sau khi luật sư bào chữa trình bày quan điểm, chủ tọa phiên tòa thông báo TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn của Tập đoàn Phúc Sơn, kèm xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của một cá nhân với số tiền 507 tỷ đồng, dự kiến dùng để khắc phục hậu quả vụ án.

Theo chủ tọa phiên toà, xác nhận này không có giá trị pháp lý, bởi chỉ là văn bản xác nhận số dư tài khoản cá nhân, không phải cam kết chuyển tiền. Nếu các bên muốn mua bán tài sản, cần tự thỏa thuận và thực hiện giao dịch dân sự theo quy định. Trường hợp giao dịch thành công, số tiền có thể được chuyển vào tài khoản của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội để phục vụ công tác thi hành án.

“Phải có bảo lãnh của ngân hàng về khoản tiền này thì mới được xem xét. Hội đồng xét xử sẽ cân nhắc trong bản án, chứ không có văn bản hay quyết định riêng nào về việc này”, chủ tọa phân tích.

Sáng 27/6, Đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hậu 17-18 năm tù về tội Đưa hối lộ; 15-16 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và 11-12 năm tù về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Xã hội số

Đại hội XIV họp phiên trù bị

Đại hội XIV họp phiên trù bị

Sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, đại biểu dự Đại hội XIV họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Chuyển đổi số giúp mở rộng khả năng lắng nghe, hạn chế thông tin xấu độc

Chuyển đổi số giúp mở rộng khả năng lắng nghe, hạn chế thông tin xấu độc

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết, nhiệm kỳ Đại hội XIII, công tác tuyên giáo và dân vận đã đạt nhiều dấu ấn nổi bật, có tính đột phá trong tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân đoàn kết, thực hiện thắng lợi các quyết sách chiến lược của Đảng và Nhà nước.

Tổng bí thư Tô Lâm dự khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ĐHYHN

Tổng bí thư Tô Lâm dự khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ĐHYHN

Hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 17/1, Liên danh chủ đầu tư gồm Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (thừa ủy quyền của Trường Đại học Y Hà Nội) - Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) - Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Đại học Y Hà Nội tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cơ sở Hoàng Mai (phường Hoàng Mai, thành phố Hà Nội).