Bộ Y tế hướng dẫn F0 không triệu chứng và F1 cách ly an toàn ở nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để bảo đảm những trường hợp là F0 không triệu chứng và F1 cách ly ở nhà, chiều nay, ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đưa ra 10 khuyến cáo hướng dẫn người dân cách ly an toàn, đúng quy định. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh - VT cắt từ video)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh - VT cắt từ video)

PGS. TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết: Để F0 không triệu chứng và F1 cách ly tại nhà bảo đảm an toàn cho bản thân, cho gia đình cũng như theo dõi được diễn biến sức khỏe của mình thì phải lưu ý 10 điểm sau đây:

Thứ nhất, người cách ly phải chuẩn bị khu vực cách ly trong nhà với điều kiện hoặc có phòng riêng, hoặc có khu riêng biệt, có phòng vệ sinh riêng; phải có số điện thoại của cơ sở y tế, của nhân viên y tế được phân công theo dõi, số điện thoại của bác sĩ tư vấn. Cùng với đó, người cách ly cần phải chuẩn bị một số vật dụng tối thiểu cần thiết như: dung dịch khử khuẩn tay, nước súc họng, khẩu trang y tế, cặp nhiệt độ, cồn sát trùng,...

Người được cách ly cần chuẩn bị một số loại thuốc thiết yếu như thuốc hạ sốt; thuốc nâng cao sức khỏe như multivitamin, vitamin C và một số loại thuốc đông dược. Các trường hợp cách ly tại nhà cần chuẩn bị thêm bàn, ghế trước cửa phòng hoặc khu vực cách ly để nhận nhu yếu phẩm từ gia đình, nhân viên y tế. Phòng cách ly cũng cần có một thùng rác có nắp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hướng dẫn F1 và F0 cách ly tại nhà (Ảnh - BYT)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hướng dẫn F1 và F0 cách ly tại nhà (Ảnh - BYT)

Thứ hai, người cách ly nên mở cửa sổ tạo không khí thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa trong phòng.

Thứ ba, người cách ly cần đeo khẩu trang thường xuyên trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Phải thay khẩu trang 2 lần/ngày và khử khuẩn bằng cồn, hoặc thuốc sát trùng trước khi bỏ khẩu trang.

Thứ tư, người cách ly phải thường xuyên khử khuẩn tay các vật dụng, bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo sau khi sử dụng.

Thứ năm, cần đo thân nhiệt tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi thấy có dấu hiệu ớn lạnh, sốt. Ghi ghép thân nhiệt và báo cáo cho nhân viên y tế hàng ngày.

Thứ sáu, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Thứ bảy, người cách ly nên uống nhiều nước và bổ sung vitamin khoáng chất thường xuyên.

Thứ tám, người cách ly cần tập thể dục tại chỗ hàng ngày và tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Thứ chín, người cách ly cần yêu cầu nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm lại hoặc được hướng dẫn tự lấy mẫu lấy nhà sau 7 ngày cách ly.

Mười, khi có dấu hiệu bị sốt hơn 37,5 độ, ho, đau họng, tiêu chảy hoặc khi thấy hơi thở ngắn lại, khó thở, người cách ly cần gọi điện báo ngay cho nhân viên y tế. Điều kiện để kiểm tra triệu chứng khó thở là không thể hít vào nín thở đủ 10 giây. Khi có triệu chứng này cần báo ngay nhân viên y tế để theo dõi tiếp tục sức khỏe, có sự hỗ trợ y tế kịp thời.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hướng dẫn cách ly F0 không triệu chứng và F1 tại nhà hiện đang được áp dụng rộng rãi. Khi được xác định nhiễm COVID-19 hoặc tiếp xúc gần, mọi người phải có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe bản thân với gia đình, cộng đồng.

"Với những biện pháp trên, người dân có thể tự theo dõi sức khỏe tại nhà khi được yêu cầu cách ly tại gia đình, sẵn sàng phát hiện dấu hiệu của bản thân để giúp cán bộ y tế kịp thời điều trị COVID-19" - ông Sơn nói.