Bộ Y tế: Người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được giảm thời gian cách ly

VietTimes – Sáng nay, ngày 4/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký văn bản gửi các bộ, UBND các tỉnh, thành phố về việc giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

Bộ Y tế cho biết: Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19; trên cơ sở ý kiến của các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) tại Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế) đối với người nhập cảnh đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận; Đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng; đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Bộ Y tế: Người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được giảm thời gian cách ly ảnh 1

Bác sĩ trực ở khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố phải xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh (ngày thứ nhất có thể sử dụng test kháng nguyên nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR; ngày thứ 7 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn). Trường hợp có kết quả dương tính thì xử trí theo quy định.

Theo Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố phải bàn giao, tiếp nhận người hoàn thành cách ly y tế tập trung về nơi lưu trú để tiếp tục giám sát, theo dõi y tế theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Trong quá trình di chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về nơi lưu trú, Bộ Y tế yêu cầu người hoàn thành cách ly y tế tập trung phải luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Trong thời gian theo dõi y tế, người hoàn thành cách ly y tế tập trung phải tiếp tục sử dụng ứng dụng Bluezone đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Ngoại giao hướng dẫn việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài đối với người nhập cảnh.

Bộ Y tế đề nghị UBND cấp tỉnh, các bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung trên; đảm bảo công tác quản lý, giám sát cách ly y tế, bàn giao, vận chuyển, tiếp nhận người hoàn thành cách ly y tế tập trung được thực hiện nghiêm, không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, đồng thời, tạo điều kiện để những người nhập cảnh đáp ứng đủ các điều kiện được cách ly y tế tập trung tại khách sạn (nếu có nhu cầu). Khi đó người nhập cảnh phải tự chi trả toàn bộ chi phí vận chuyển, cách ly y tế và các chi phí liên quan khác do UBND cấp tỉnh quy định.