Người âm tính với COVID-19 vẫn có thể mắc bệnh và lây nhiễm ra cộng đồng

VietTimes – Theo BS. Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - người đi từ vùng dịch về dù có xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể âm tính vẫn có thể là người đang nhiễm bệnh, vẫn có thể lây nhiễm bệnh cho cộng đồng.
BS. Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Thúy)
BS. Đồng Phú Khiêm - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Thúy)

Hiểu đúng về test nhanh COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng, Bộ Y tế đã yêu cầu khai báo y tế và thực hiện cách ly với tất cả những người đã đi từ Đà Nẵng trở về các địa phương, TP. Hà Nội đã và đang tiến hành làm xét nghiệm test nhanh cho những người từ Đà Nẵng trở về từ đầu tháng 7/2020. Tuy nhiên, nhiều người dân chưa hiểu đúng về giá trị của xét nghiệm này, vì vậy cần hiểu rõ hơn về giá trị của xét nghiệm này, tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

BS. Đồng Phú Khiêm cho hay, để phát hiện một người có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không hiện nay có 2 nhóm các xét nghiệm: Các xét nghiệm trực tiếp và các xét nghiệm gián tiếp.

Các xét nghiệm trực tiếp là xét nghiệm nhằm tìm kiếm sự hiện diện của các thành phần của cấu tạo của virus ở trong cơ thể (xét nghiệm phổ biến nhất hiện nay là xét nghiệm tìm kiếm các đoạn gen của virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR, ngoài ra còn có xét nghiệm nuôi cấy phân lập virus).

Nhân viên y tế ở trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)
Nhân viên y tế ở trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy) 

Ưu điểm của xét nghiệm này là có thể phát hiện người nhiễm virus từ giai đoạn sớm kể từ khi người bệnh chưa biểu hiện bệnh. Vì thế, đây là xét nghiệm rất có giá trị được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo là xét nghiệm dùng để chẩn đoán một người có mắc COVID-19 hay không.

Nhược điểm của xét nghiệm này là đòi hỏi phải có phòng xét nghiệm được trang bị đủ phương tiện cần thiết, nhân viên được đào tạo chuyên sâu, và xét nghiệm này thường tốn kém và mất nhiều thời gian. Vì vậy để thực hiện xét nghiệm này cho tất cả đối tượng nghi nhiễm là điều không hề dễ dàng và cần có thời gian. Trên thế giới có nhiều hãng đang tìm cách nghiên cứu các xét nghiệm test nhanh tìm kiếm các cấu trúc của virus SARS-CoV-2 giúp chẩn đoán nhanh, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ xét nghiệm test nhanh nào được công nhân và áp dụng trong chẩn đoán COVID-19 .

Còn xét nghiệm gián tiếp là các xét nghiệm nhằm tìm kiếm các dấu vết của virus để lại trong cơ thể. Cụ thể, trong trường hợp bệnh nhân COVID-19 làm các xét nghiệm tìm kháng thể mà cơ thể sinh ra khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (Đây là xét nghiệm mà TP. Hà Nội đang thực hiện hiện nay).

Không phải ai nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng sinh ra kháng thể

Thực tế, người nhiễm virus SARS-CoV-2 không phải ai cũng sinh ra kháng thể, hơn nữa kháng thể cũng không phải được tạo ra ngay sau khi người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (nhiều nghiên cứu về COVID-19 cho thấy chỉ có 23% người nhiễm virus có kháng thể IgM sau 1 tuần bị nhiễm, 58% người nhiễm 2 tuần mới có kháng thể; và 75% người bị nhiễm sau 3 tuần mới có kháng thể).

Chính vì vậy, xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể dương tính chỉ thể hiện rằng người đó đã từng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trong quá khứ, chứ không thể khẳng định người đó có đang bị bệnh, có khả năng lây bệnh hay không. Ngược lại, xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể âm tính không có nghĩa là người đó không bị nhiễm, và không lây cho người khác (Người bị nhiễm virus này ở giai đoạn đầu chưa có kháng thể xét nghiệm này chắc chắn âm tính, nhưng người này vẫn có thể lây cho người khác).

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Minh Thúy)
Virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Minh Thúy) 

Việc làm xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể trong quần thể dân số nguy cơ có giá trị xác định tỷ lệ người từng nhiễm virus, giúp đánh giá quy mô dịch bệnh trong cộng đồng, giúp các nhà hoạch định chính sách có các biện pháp tổ chức chống dịch phù hợp.

Như vậy “ Người đi từ vùng dịch về dù có xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể âm tính vẫn có thể là người đang nhiễm bệnh, vẫn có thể lây nhiễm bệnh cho cộng đồng nên cần tiếp tục tuân thủ thực hiện cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế” – BS. Khiêm khẳng định.