Ngàn chiến binh Hồi giáo đầu hàng chính quyền Syria, giao nộp cứ địa ở Homs

VietTimes -- Ngày 17.04.2018, theo hãng tin nhà nước SANA, khoảng hơn một ngàn tay súng Hồi giáo cực đoan sẽ rời thị trấn Al-Dumayr để di tản về một địa điểm theo thỏa thuận giữa Jaish al-Islam và chính phủ Syria. Hiện các tay súng Jaish al-Islam nói trên đang giao nộp xe cơ giới, vũ khí hạng nặng khác cho quân đội Syria.
Vị trí thị trấn Al-Dumayr trên bản đồ tình hình chiến sự Syria ngày 17.04.2017 theo South Front
Vị trí thị trấn Al-Dumayr trên bản đồ tình hình chiến sự Syria ngày 17.04.2017 theo South Front

Hãng tin SANA cho biết: "Việc giao nôp vũ khí hạng nặng vừa đã bắt đầu. Đây là một phần của quá trình thực hiện thỏa thuận hòa bình giữa nhà nước Syria và các tay súng Hồi giáo Jaysh al-Islam trong thị trấn Dumayr.

Một số chiến binh cũng sẽ giải quyết tình trạng pháp lý, xác nhận không dùng vũ lực chống lại chính phủ, trở thành người dân bình thường và vẫn sống trong thị trấn. Theo báo cáo ban đầu của đội công tác hòa giải, khoảng 60 tay súng đã lựa chọn giải pháp này cho gia đình và bản thân.

Ngàn chiến binh Hồi giáo đầu hàng chính quyền Syria, giao nộp cứ địa ở Homs ảnh 1 Vị trí thi trấn Al-Dumayr, liền kề khu vực Qalamoun, tỉnh Damascus. ảnh South Front

Giải phóng thị trấn al-Dumayr sẽ là một bước quan trọng trong chiến dịch binh vận rộng lớn hơn của quân đội Syria, nhằm giành lại quyền kiểm soát của chính quyền Syria trong các khu vực còn lại đang bị bao vây và không có sự hiện diện của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

QA