Ngại đi khám vì COVID-19, một người đàn ông phải nhập viện cấp cứu

VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu Nghị vừa tiếp nhận trường hợp một người đàn ông 65 tuổi bị nhiễm trùng đường mật, vì ngại đi khám do dịch COVID-19, nên đã tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà.

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu Nghị (Ảnh: Bệnh viện Hữu Nghị)

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu Nghị (Ảnh: Bệnh viện Hữu Nghị)

Ông N.N.C., 65 tuổi, sống ở phường Trung Phụng, quận Đống Đa bị sốt suốt 4 ngày liên tục, huyết áp tăng, người mệt mỏi nhưng thấy dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đến bệnh viện gặp gỡ nhiều người sợ dịch lây lan nên ông đã quyết định tự ra hiệu thuốc gần nhà để mua thuốc uống. Tuy nhiên, sau khi uống thuốc, ông vẫn sốt cao, người mệt mỏi, cơn đau ngày càng gia tăng nên người nhà đã đưa ông vào Bệnh viện Hữu Nghị để cấp cứu.

Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện ông C. bị nhiễm trùng đường mật nên chuyển bệnh nhân sang Khoa Bệnh nhiệt đới để điều trị. Sau quá trình điều trị tích cực tại Khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh nhân đã cơ bản hồi phục.

TS.BS. Nguyễn Thanh Vân – Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Hữu Nghị - cho biết: “Tình hình dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp. Những  người có sẵn bệnh lý nền có thể giãn cách số lần tái khám nhưng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt khi có dấu hiệu bất thường thì cần được bác sĩ thăm khám ngay.”

BS. Vân khuyến cáo: Khi người dân thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường nên đi thăm khám sức khỏe ngay, tránh bỏ lỡ “thời điểm vàng” để điều trị bệnh. Người dân tuyệt đối không nên hoang mang, lo sợ mắc bệnh COVID-19 mà tự mua thuốc điều trị tại nhà sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, người dân nên chủ động đến bệnh viện khám bệnh khi thấy sức khỏe không ổn. Hiện, các bệnh viện đều thực hiện đầy đủ và nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế. Bệnh viện Hữu Nghị cũng đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COIVD-19, những trường hợp nghi ngờ sẽ được phân luồng đến khu vực cách ly để thăm khám.

Theo các chuyên gia y tế, khác với dịch bệnh, các bệnh lý nền có thể dễ dàng kiểm soát ngay từ giai đoạn khởi phát bằng việc khám sức khỏe định kỳ. Thông qua việc theo dõi các chỉ số cơ thể, bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe hiện tại và đưa ra hướng xử trí kịp thời. Chính vì thế, người bệnh - đặc biệt là người cao tuổi - cần chủ động đi thăm khám để phát hiện bệnh sớm và có phác đồ điều trị phù hợp tránh tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra.