Nga trung gian để quân đội Syria tiếp quản 9 trạm kiểm soát quân sự người Kurd

VietTimes -- Ngày 02.05.2017, kênh truyền hình Nga Russian-24 công bố hoạt động của Trung tâm hòa giải dân tộc của Nga phía tây bắc vùng nông thôn Aleppo, trong khu vực Afrin gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. 
Trạm kiểm soát của quân đội Syria trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ
Trạm kiểm soát của quân đội Syria trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Những hoạt động của Trung tâm hòa giải dân tộc của Nga bao gồm sứ mệnh phân phát viện trợ nhân đạo cho người tị nạn ở Trại Rawbar và công tác hợp tác giữa lực lượng cố vấn – quân cảnh Nga, các đơn vị vũ trang Syria và lực lượng dân quân người Kurd trong khu vực.

Trung tâm hòa giải dân tộc của Nga tiến hành triển khai bệnh viện dã chiến và nhà bếp tại Trại Rawbar, tổ chức phân phối viện trợ nhân đạo. Trại tị nạn đang trở thành nơi cư trú của 2.000 người dân chạy trốn các cuộc xung đột (chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi) từ các khu vực khác nhau trên địa phận tỉnh Aleppo. Người dân ở Rawbar hoàn toàn không được tiếp cận các dịch vụ cơ bản như điện và nước.

Cơ quan chi nhánh Trung tâm hòa giải dân tộc Nga trong khu vực Afrin được thành lập cách đây chỉ một tháng. Nhưng trung tâm đã phân phát hàng chục tấn lương thực và thuốc men, vật phẩm y tế cho 5.000 người trong khu vực.

Ngoài hợp tác nhân đạo, các cố vấn quân sự Nga tiến hành các hoạt động đàm phán với những lực lượng vũ trang địa phương. Theo thỏa thuận mà Trung tâm hòa giải dân tộc của Nga làm trung gian, lực lượng người Kurd cho phép quân đội Syria tiếp quản 9 trạm kiểm soát trên tuyến chiến đấu giáp ranh với các khu vực nổi dậy. Cờ Syria xuất hiện tại các khu dân cư Ayn-Daqnah, Maranaz và Kaft-Jannah.

Quân đội Syria hạ quyết tâm sẽ lấy lại những địa bàn khác từ lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Một binh sĩ Syria cho biết quân đội Syria đã giành lại 3 địa bàn từ phiến quân thánh chiến vào ngày 01.05.2017, nhưng Al-Masdar News không thể xác định tính chính xác của thông tin.

Các nguồn tin trên mạng xã hội Twitter cho biết: quân cảnh Nga và các đơn vị dân quân người Kurd cùng tuần tra dọc tuyến biên giới khu vực Afrin, ngăn chặn các vụ xung đột với lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại khu vực này có cả sự hiện diện của quân cảnh Nga và nhóm đặc nhiệm cố vấn Mỹ cho lực lượng dân quân người Kurd SDF, YPG 
Quân đội Syria chính thức nhận bàn giao 9 trạm kiểm soát từ lực lượng dân quân người Kurd
Con đường nguy hiểm và gian nan giành lại vùng biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ ở quận Afrin

NT