Nga - Syria tuyên bố ngừng bắn nhân đạo 10 giờ ở Aleppo

VietTimes -- Ngày 02.10.2016 Tổng thống Nga Vladimir Putin ra chỉ lệnh tạm ngừng bắn nhân đạo 10 giờ trong thành phố Aleppo, lệnh ngừng bắn bắt đầu vào ngày 04.11.2016. Đây là nỗ lực thứ hai của Nga và Syria nhằm cung cấp viện trợ cho thường dân trong các quận do lực lượng phiến quân chiếm giữ ở miền đông Aleppo.
Cảnh hoang tàn trong cuộc chiến giành lại khu vực phía Đông thành phố Aleppo
Cảnh hoang tàn trong cuộc chiến giành lại khu vực phía Đông thành phố Aleppo

Trong lệnh tạm dừng bắn nhân đạo đơn phương lần thứ nhất của Nga – Syria nhằm tiến hành các hoạt động nhân đạo bên trong Aleppo, nhiều đoàn xe cứu trợ nhân đạo bị tấn công bởi nhóm thánh chiến địa phương trong quá trình vận tải vào khu vực phía đông thành phố Aleppo.

Theo mệnh lệnh của tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga V. Putin, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov kêu gọi các nhóm vũ trang ở Aleppo ngừng chiến đấu và rời khỏi thành phố và được phép mang theo vũ khí.

Tướng Gerasimov cho biết, Bộ Tổng Tham mưu Nga kêu gọi trực tiếp thủ lĩnh các nhóm Hồi giáo cực đoan vũ trang ở phía Đông Aleppo trong bối cảnh “sự thất bại của Mỹ trong việc chia tách các tổ chức nổi dậy với những nhóm chiến binh khủng bố." 

Đề thực hiện mục đích này, Bộ Quốc phòng Nga phối hợp với Bộ quốc phòng Syria tổ chức hai hành lang an toàn. Một hành lang di chuyển an toàn đến biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, hành lang thứ hai hướng về tỉnh Idlib". Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, thừa lệnh Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga tuyên bố: “ Ngày 04.11.2016, từ 9 giờ 00 đến 19 giờ 00 tạm ngừng bắn nhân đạo ở Aleppo để tránh thương vong không cần thiết. Hoạt động này được phối hợp với các cơ quan chức năng chính quyền Syria.

Một đoạn video được công khai trên mạng cho thấy các chiến binh lực lượng Hồi giáo cực đoan phía đông Aleppo thu tiền của người dân mới cho phép họ rời khỏi khu phố bị vây hãm.

Theo các tình tiết thể hiện trong video, những chiến binh Hồi giáo cực đoan đang buộc những người dân thường bị mắc kẹt phải trả 150.000 Syria Pounds (khoảng 300 USD Mỹ) để thoát ly khỏi khu vực phía đông Aleppo.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan và đồng minh phương Tây cáo buộc chính phủ Nga và Syria chặn viện trợ cho các khu dân cư đang bị vây khốn ở Đông Aleppo. Nhưng trên thực tế quân đội Nga và Syria đã cố gắng để cung cấp nguồn viện trợ nhân đạo cho người dân bị bao vây, hầu hết bị các chiến binh cực đoan sử dụng vũ lực ngăn chặn.

Ước tính có khoảng 50.000-250.000 dân vẫn còn kẹt bên trong các khu phố phía đông Aleppo, các lực lượng vũ trang Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan đang giao tranh quyết liệt nhằm giành thắng lợi trong cuộc chiến tại thành phố chiến lược ở miền bắc Syria.

Video, được đăng tải trên mạng xã hội cho biết, lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan thu tiền của người dân để cho phép họ di tản khỏi khu vực các quận phía Đông Aleppo

NT