Nga phát triển phần mềm tìm kiếm IS trên mạng xã hội

Một phần mềm máy tính của Nga sẽ giúp tìm kiếm những kẻ chuyên tuyển mộ binh sĩ cho Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Các phần tử IS bên cạnh cờ của tổ chức Hồi giáo cực đoan. Ảnh: AFP
Các phần tử IS bên cạnh cờ của tổ chức Hồi giáo cực đoan. Ảnh: AFP

Các nhà khoa học Moscow sẽ tái xây dựng dữ liệu của kẻ bị nghi chuyên chiêu mộ binh sĩ cho IS trên mạng xã hội. Sau đó, họ đưa thông tin vào phần mềm máy tính Laplace's Demon. Phần mềm này sẽ rà trên các trang như Facebook, Twitter, VKontakte để tìm ra những kẻ tuyển quân thực thụ, Sputnikđưa tin.

Sang năm 2016, Laplace's Demon sẽ bắt đầu giúp tìm kiếm các tài khoản trên mạng xã hội của những kẻ chuyên tuyển quân IS tiềm năng. Các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Biểu tình Chính trị sẽ gửi tin nhắn bằng tiếng Arab tới các chủ tài khoản và kiểm tra ngôn ngữ câu trả lời. Laplace's Demon từng được sử dụng để giám sát các hoạt động của các nhóm cực đoan trên mạng xã hội.

Chủ tài khoản sẽ được hướng dẫn làm theo link. Hoạt động này sẽ giúp các chuyên gia công nghệ thông tin tìm ra được địa chỉ IP, hệ điều hành và đường dẫn.

“Các nhân viên được đào tạo bài bản như tin tặc sẽ có thể đăng nhập vào máy của những kẻ tuyển quân IS”, Venediktov nói.

Giới nghiên cứu Nga đã nhờ sự giúp đỡ học giả và chuyên gia về Arab, Yevgeny Venediktov, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Biểu tình Chính trị chia sẻ với báo địa phương Izvestia.

Học giả và chuyên gia sẽ phối hợp với kỹ sư công nghệ thông để nghiên cứu các trang đáng nghi trên mạng xã hội và xác định địa chỉ IP của các phần tử khủng bố.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng các nhà nghiên cứu không nên chỉ tái tạo hồ sơ của kẻ tuyển quân cho IS mà cần cả những người sắp bị dụ vào tổ chức khủng bố. Điều này sẽ giúp ngăn chặn việc nhiều người gia nhập IS.

Theo Alexei Filatov, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh của Tổ chức chống khủng bố Alfa (Nga), các nhà nghiên cứu nên nhờ sự giúp đỡ của các nhà tâm lý học và lực lượng thực thi pháp luật để việc ngăn chặn hiệu quả hơn.

Theo Zing