Nga dồn binh tập trận gần các đảo tranh chấp với Nhật

RFI dẫn nguồn hãng tin Interfax đưa tin, hôm 20/3/2015, Nga đã mở một cuộc tập trận gần các đảo tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản ở ngoài khơi Hokkaido.
Nga dồn binh tập trận gần các đảo tranh chấp với Nhật

Nga hiện có các căn cứ quân sự trên hai đảo Kunashiri và Etorufu, hai đảo thuộc bốn đảo tranh chấp chủ quyền với Nhật, nên cuộc tập trận có thể đã diễn ra trên cả hai đảo hoặc một trong hai đảo nói trên. Hai đảo khác mà Nga tranh chấp với Nhật là Shikotan và Habomai.

Theo hãng tin Interfax, khoảng 500 binh lính, bốn trực thăng chiến đấu và trực thăng vận tải đã tham gia cuộc tập trận hôm qua.

Nga hiện cũng đang tiến hành nhiều cuộc tập trận quy mô ở phía Tây và phía Bắc nước này, những cuộc thao dược quân sự được cho là nhằm cảnh cáo các nước phương Tây, vốn vẫn lên án việc Moscow sáp nhập vùng Crimea cách đây một năm, cũng như tiếp tục yểm trợ cho quân ly khai ở miền Đông Ukraine.

Đặc biệt, việc Moscow triển khai các dàn tên lửa ở Kaliningrad gây nhiều lo ngại nhất cho châu Âu, vì theo tổng thống Litva, những tên lửa này có thể bắn tới phân nửa số thủ đô châu Âu, chẳng hạn như có thể bắn tới Berlin.

Theo: BizLive