Nga chuyển lô "rồng lửa" S-300 đầu tiên tới Iran sau vài ngày nữa

Nga sẽ bắt đầu việc chuyển hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 đầu tiên tới Iran trong mấy ngày tới. Hãng thông tấn Interfax đã đưa ra thông tin trên, sau khi trích nguồn từ một nhà ngoại giao cao cấp của Nga. 

Nga sẽ chuyển hệ thống S-300 đầu tiên tới cho Iran trong mấy ngày tới

Nga sẽ chuyển hệ thống S-300 đầu tiên tới cho Iran trong mấy ngày tới


“Tôi không biết chuyện có diễn ra trong ngày hôm nay hay không, nhưng chúng (tên lửa S-300) sẽ được vận chuyển (tới Iran)," hãng tin trích lời Zamir Kabulov, một vị quan chức tại Bộ Ngoại giao Nga. 

Năm 2007, Nga và Iran đã ký một thỏa thuận trị giá 800 triệu USD, trong đó Moskva đồng ý bán 5 hệ thống tên lửa S-300 cho Iran. Tuy nhiên hợp đồng này đã bị đình chỉ vào năm 2010 theo một nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ.

Hồi tháng 2 năm nay, hãng tin TASS dẫn một nguồn tin cho biết Iran còn đang tìm cách mua hệ thống tên lửa đối không S-400 Triumph do Nga sản xuất.

Ngoài ra nước này còn muốn sắm các máy bay tiêm kích đa năng Sukhoi Su-30SM (Flanker-C,) bên cạnh các thiết bị quân sự khác như hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion (SSC-5 Stooge,) máy bay huấn luyện Yakovlev Yak-130 (Mitten,) trực thăng vũ trang Mi-8/17 (Hip,) các tàu khu trục và tàu ngầm tấn công chạy động cơ diesel - điện. 

Hồi tháng 3, ông Sergei Chemezov, lãnh đạo tập đoàn quốc phòng Rostec (Nga), từng nói với trang tin RIA rằng hoạt động bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 đầu tiên cho Iran sẽ diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9 năm nay.

Theo VietNam+