Năm Dê vàng, rót tiền vào kênh đầu tư nào sẽ “phát”?

Nhiều nhà nghiên cứu về phong thủy cho rằng, nếu làm ăn kinh doanh năm Ất Mùi 2015 sẽ đem lại nhiều tài lộc, may mắn. Trong 5 kênh đầu tư: vàng, ngoại tệ, chứng khoán, bất động sản và gửi tiết kiệm, kênh nào hứa hẹn sẽ sinh lời nhất năm 2015?
ếu như năm Giáp Ngọ 2014 là biểu tượng của quyền lực và thành công thì năm Ất Mùi 2015 lại là tượng của may mắn cát tường.
ếu như năm Giáp Ngọ 2014 là biểu tượng của quyền lực và thành công thì năm Ất Mùi 2015 lại là tượng của may mắn cát tường.

Bất động sản - kênh đầu tư “sáng giá”?

Nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản sẽ là kênh đầu tư “sáng giá” trong 2015 khi những điều kiện kìm hãm việc tăng trưởng ngành này trong giai đoạn 2010 - 2014 hầu như đã được giải tỏa phần lớn.

TS. Võ Trí Thành cho rằng: Với mức độ mở cửa của nền kinh tế và sự phục hồi phục của thị trường bất động sản thì bất động sản vẫn là một địa chỉ đáng lưu tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo ông Thành, năm 2014, thị trường bất động sản đã nhiều dấu hiệu tích cực như tồn kho giảm khoảng 40 - 50%. Giao dịch tăng, đặc biệt là phân khúc nhà “bình dân” và ở một số khu nhà trung cao cấp có vị trí tốt. 

Còn theo TS. Lê Đăng Doanh năm 2015, dự báo thị trường bất động sản có thể hồi phục ở một số mảng thị trường nhất định như nhà ở xã hội hay nhà ở đáp ứng cho người nước ngoài. Nếu đầu tư vào những phân khúc này sẽ là rất tiềm năng.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng cho rằng thị trường bất động sản có dấu hiệu ấm lên trong năm 2014, điều này sẽ hứa hẹn thị trường sôi động hơn trong năm 2015.

Trong năm 2015, bà  Hồng cho biết, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, chỉ tiêu tín dụng định hướng là 13-15%, cao hơn chỉ tiêu định hướng 12-14% trong năm 2014; trong đó bao gồm tín dụng cho lĩnh vực bất động sản, đầu tư kinh doanh chứng khoán...

Vàng, ngoại tệ hay chứng khoán... ?

Năm 2014, người giữ vàng nhiều phen “hú vía” vì mức tăng giảm giá khá mạnh, mức cao nhất của vàng SJC là 37,4 triệu đồng/lượng và thấp nhất 34,75 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới có lúc tăng lên đến 1.382 USD/ounce nhưng cũng có khi giảm về 1.141 USD/ounce.

Nói về kênh đầu tư hiệu quả trong 2015, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng cả kênh vàng và ngoại tệ đều không nên đầu tư bởi có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn rủi ro.

Trong khi đó thị trường chứng khoán đang có những biến động mạnh nhưng trong năm tới đây được coi là kênh có tiềm năng sinh lời cao, ông Hiếu nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, các nhà đầu tư nên cẩn trọng với các nhóm cổ phiếu dầu khí bởi thị trường dầu thế giới đang có những diễn biến phức tạp, nhiều dự báo cho thấy giá dầu có thể giảm xuống tới 40 USD.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư chuyên nghiệp phải có hạn mức cắt lỗ và chốt lời, giá cổ phiếu của của một doanh nghiệp nào đó rớt xuống mức nhất định thì phải cắt lỗ, giá lên ở một chừng mực phải chốt lời, thành ra phải có giới hạn đầu tư để giảm bớt độ rủi ro.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, trước khi quyết định đầu tư cần cân nhắc, phân tích, xem xét năng lực tài chính, năng lực chuyên môn để có kế hoạch đầu tư dài hạn, có chiến lược phát triển lâu dài thay cho việc đầu tư ngắn hạn. Ông Doanh cho biết, nhiều dịch vụ hiện nay được chọn làm kênh đầu tư hiệu quả rất nhiều như dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng tiêu chuẩn thấp...

Theo Bizlive