Mỹ -Trung: “Không là đồng minh, cũng không là đối thủ”

 Hoa Kỳ và Trung Quốc không phải là hai nước đồng minh cũng không phải là thù nghịch. Trên đây là nhận định của bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter trước khi lên đường công du hai nước đồng minh châu Á Nhật Bản và Hàn Quốc.
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (giữa) - REUTERS/Larry Downing.
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (giữa) - REUTERS/Larry Downing.

Hoa Kỳ và Trung Quốc không phải là hai nước đồng minh cũng không phải là thù nghịch. Trên đây là nhận định của bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter trước khi lên đường công du hai nước đồng minh châu Á Nhật Bản và Hàn Quốc, RFI đưa tin.

Hôm 6/4/2015, trong bài tham luận đọc tại đại học John McCaine - tên của vị Thượng nghị sĩ đầy thế lực trong chính sách an ninh Hoa Kỳ, bộ trưởng quốc phòng Ashton Carter tuyên bố Hoa Kỳ và nhiều nước khác rất quan ngại vì một số hành động của Trung Quốc: "ngân sách quốc phòng mờ ám, tin tặc tấn công mạng internet và thái độ của Bắc Kinh tranh chấp chủ quyền tại biển Đông làm dấy lên nhiều nghi vấn nghiêm trọng".

Tuy nhiên, theo bộ trưởng quốc phòng Mỹ, qua thỏa thuận "xây dựng quan hệ tin cậy" mà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống Mỹ Barack Obama ký kết hồi mùa thu 2014, hai nước có nhiều cơ hội để thông hiểu nhau hơn và để làm giảm bớt rủi ro. Cụ thể, ông Ashton Carter cho biết hai bên đang thảo luận một thỏa thuận tránh những vụ va chạm giữa không quân đôi bên.

Bình luận về tương lai , bộ trưởng quốc phòng Mỹ thẩm định quan hệ Mỹ Trung sẽ phức tạp, vì vừa hợp tác nhưng cũng vừa cạnh tranh.

Bộ trưởng Ashton Carter sẽ thăm Tokyo trong hai ngày 8 và 9/4. Sau đó ông bay sang Seoul.

Chuyến viếng thăm Nhật Bản sẽ được tập trung vào hợp tác an ninh Mỹ Nhật trong bối cảnh toàn khu vực âu lo trước sức mạnh quân sự và các động thái biểu dương lực lượng của Trung Quốc.

Theo: BizLive