Mỹ tố Nga tác chiến điện tử hàng ngày tại Syria

VietTimes -- Máy bay không quân Mỹ đang hỗ trợ các lực lượng đặc nhiệm Mỹ và phiến quân tại Syria, đã đối mặt với tác chiến điện tử (TCĐT), Fox News dẫn phát biểu của chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ - Trung tướng Tony Thomas cho biết.
Mỹ cho rằng Nga đã tác chiến điện tử với lực lượng Mỹ tại Syria
Mỹ cho rằng Nga đã tác chiến điện tử với lực lượng Mỹ tại Syria

Phát biểu tại hội nghị về việc sử dụng tác chiến điện tử ở Syria, tướng Thomas nhấn mạnh rằng không quân Mỹ hoạt động tại Syria trong " những điều kiện khắc nghiệt nhất trên trái đất". Theo tướng Thomas, đối thủ của Mỹ "hàng ngày kiểm tra chúng tôi, chặn phương tiện truyền thông và làm rối loạn hệ thống điều khiển của máy bay AC-130".

Tướng Thomas nói: “Lực lượng của Nga và Syria đang “thử lửa” chúng tôi mỗi ngày, cố gắng hạ gục hệ thống thông tin liên lạc của chúng tôi cũng như làm vô hiệu hóa khí tài (hệ thống EC-130).

Được biết, EC-130H Compass Call là một hệ thống điện tử tinh vi được Mỹ dùng để can thiệp vào đường dây thông tin liên lạc, hệ thống radar, và các kênh chỉ huy tác chiến của đối phương. Theo tướng Thomas, chiến trường Syria  là cơ hội để Nga thử nghiệm các khí tài chống lại những vũ khí tốt nhất của Mỹ hiện tại thông qua đồng minh Syria.

Trước đó, NBC News trích một số nguồn tin cho hay Nga bị cáo buộc thường xuyên tấn công điện tử các máy bay không người lái Mỹ. Nga dường như đã gây ảnh hưởng đáng kể tới hiệu năng tác chiến của Mỹ. Nga còn được cho là đã sử dụng tác chiến điện tử vô hiệu hóa các tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ trong hai cuộc tấn công của Mỹ vào Syria hồi tháng 4/2017 và ngày 14/4/2018 vừa qua.
Chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko - Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng cho rằng, các máy bay của Mỹ thực sự có thể bị đối mặt với tác chiến điện tử trong khi bay qua Syria, và không có gì đáng phải ngạc nhiên về chuyện này, vì quân đội Mỹ không có quyền hiện diện trên không phận Syria.

"Chúng tôi không có nguồn thông tin của Mỹ về vấn đề này, vì thế đây có thể là thông tin giả, cũng có thể là sự thật. Trong bất kỳ trường hợp nào, rất khó đưa ra một đánh giá về độ xác thực của tuyên bố này. Nhưng có điều quan trọng cần hiểu rằng, các hành động của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Syria là không hợp pháp, đứng trên quan điểm các chuẩn mực luật pháp quốc tế", ông Korotchenko nói.

Đồng thời, ông cho rằng, sự hiện diện của lính Mỹ ở Syria cần được xác định là một hành động xâm lược quốc tế.

"Mỹ không có quyền hiện diện cả trên bầu trời lẫn trên lãnh thổ Syria, vì thế mà họ đã và sẽ gặp vấn đề", ông Korotchenko nói thêm.