Mỹ thêm hơn 30 công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế xuất khẩu

VietTimes – Chính quyền Tổng thống Joe Biden có kế hoạch đưa Yangtze Memory Technologies và hơn 30 công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen thương mại.

Mỹ thêm hơn 30 công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế xuất khẩu (Ảnh: SCMP)

Mỹ thêm hơn 30 công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế xuất khẩu (Ảnh: SCMP)

Bộ thương mại Mỹ sẽ bổ sung nhà sản xuất chip bộ nhớ hàng đầu của Trung Quốc và những công ty khác vào "danh sách đen thương mại" trong tuần này. Các công ty trong danh sách này sẽ bị hạn chế mua các sản phẩm liên quan đến công nghệ từ các nhà cung cấp Mỹ, trừ khi họ nhận được giấy phép xuất khẩu đặc biệt do Bộ Thương mại Mỹ cấp.

Động thái này khiến cho cuộc xung đột công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một loạt các hạn chế sâu rộng đối với khả năng mua bán dẫn và thiết bị sản xuất chip của Trung Quốc vào tháng 10.

Mỹ thêm hơn 30 công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế xuất khẩu ảnh 1

Chip nhớ flash 3D của Yangtze Memory Technologies (Ảnh: SCMP)

Vào thời điểm đó, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm 31 công ty công nghệ bao gồm cả Yangtze Memory vào danh sách "các công ty chưa được xác minh". Danh sách này bao gồm các công ty mà Bộ Thương mại Mỹ chưa thể xác minh rằng các công ty này không hỗ trợ cho quân đội Trung Quốc. Các công ty nằm trong danh sách trên có thời gian 60 ngày để chứng minh hoạt động kinh doanh của mình không làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ.

Yangtze Memory, có trụ sở tại Vũ Hán, là nhà sản xuất bán dẫn 3D NAND lớn nhất Trung Quốc, chuyên sản xuất chip nhớ cho các mẫu điện thoại thông minh và các thiết bị máy tính khác để cạnh tranh với Samsung Electronics. Yangtze Memory đã có những đàm phán để cung cấp chip nhớ cho Apple, công ty sẽ có đánh dấu một bước quan trọng đối với ngành công nghệ của Trung Quốc, nhưng điều đó đã bị trì hoãn.

Các quan chức Mỹ đã áp đặt các hạn chế chip mới nhất bằng cách giải thích rằng chúng là cần thiết để ngăn chặn Trung Quốc trở thành mối đe dọa kinh tế và quân sự. Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn đảm bảo rằng các nhà sản xuất chip tại Mỹ không xuất khẩu chip tiên tiến cho Trung Quốc.

Theo SCMP