Mỹ công bố quy trình bảo vệ mạng viễn thông khỏi các đe dọa an ninh

Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm thứ Ba 26/11 rằng Bộ trưởng Wilbur Ross đã chọn áp dụng cách tiếp cận từng trường hợp cụ thể, để xác định giao dịch nào phải bị cấm hoặc có thể được giảm nhẹ.
Mỹ công bố quy trình bảo vệ mạng viễn thông khỏi các đe dọa an ninh ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: financialexpress.com)

Ngày 26/11, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố quy trình bảo vệ các mạng viễn thông và chuỗi cung ứng của họ khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia, và cho biết sẽ xem xét liệu có nên cấm giao dịch trong từng trường hợp cụ thể hay không.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do các công ty gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Sắc lệnh này được coi là nhằm vào các công ty Trung Quốc như tập đoàn viễn thông Huawei Technologies và ZTE Corp.

Chính quyền Tổng thống Trump đã liệt Huawei vào danh sách đen thương mại, với lý do lo ngại an ninh quốc gia, nhưng sau đó đã cấp giấy phép cho một số công ty Mỹ tiếp tục hợp tác với nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm thứ Ba 26/11 rằng Bộ trưởng Wilbur Ross đã chọn áp dụng cách tiếp cận từng trường hợp cụ thể, để xác định giao dịch nào phải bị cấm hoặc có thể được giảm nhẹ.

Cách tiếp cận này được phác thảo trong một quy tắc đề xuất và không đề cập trực tiếp đến Huawei hoặc ZTE.

"Những hành động này sẽ bảo vệ Chuỗi cung ứng công nghệ thông tin và truyền thông,"ông Ross cho biết trong một tuyên bố. "Các quy tắc này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc bảo vệ nền kinh tế kỹ thuật số, đồng thời thực hiện cam kết của Tổng thống Trump với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của chúng tôi."

Bộ Thương mại cho biết quy trình vừa công bố sẽ được lấy ý kiến rộng rãi của dư luận trước khi nó trở thành quyết định cuối cùng, nhưng việc xác định công ty nước ngoài nào nằm trong tầm ngắm là thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Ross./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/my-cong-bo-quy-trinh-bao-ve-mang-vien-thong-khoi-cac-de-doa-an-ninh/609746.vnp