Mỹ sắp có vũ khí siêu mạnh khiến cho mục tiêu “bốc hơi”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Hãy tưởng tượng một loại vũ khí laser, giống như các loại súng trường trong phim khoa học viễn tưởng, phòng ra những chùm tia làm bốc hơi cả kim loại.
Một hệ thống vũ khí laser được lắp đặt thử nghiệm trên tàu USS Ponce của Mỹ (Ảnh: US Navy)
Một hệ thống vũ khí laser được lắp đặt thử nghiệm trên tàu USS Ponce của Mỹ (Ảnh: US Navy)

Hơn nữa, loại vũ khí laser này mạnh mẽ hơn một triệu lần so với bất kỳ vũ khí nào được sử dụng trước đó, và có khả năng làm bốc hơi các mục tiêu hay gián đoạn tín hiệu của các thiết bị công nghệ cao.

Trên thực tế, vũ khí này không chỉ tồn tại trong phim ảnh. Quân đội Mỹ thực sự đang phát triển loại vũ khí tương tự, được gọi tên là tia laser xung siêu ngắn chiến thuật (Tactical Ultrashort Pulsed Laser for Army Platforms, USPL).

Theo một báo cáo đăng tải trên trang IndustryTap.com, các loại vũ khí laser hiện đang được quân đội Mỹ phát triển phóng ra các chum tia liên tục, với mục đích là đục thủng lỗ trên bề mặt kim loại. Các loại vũ khí laser dạng này có thể tiêu diệt những phương tiện hoặc máy bay không người lái (drone) ở cự ly gần một cách khá hiệu quả.

Tuy nhiên, USPL lại phát ra các xung laser ngắn vốn dựa vào năng lượng thấp. Kết quả là vũ khí này đủ mạnh để làm bốc hơi thay vì làm tan chảy kim loại.

Các nhà nghiên cứu hiện đang thiết kế USPL sao cho đặt được 1 terawatt trong 200 femto giây (1 giây = 1.015 femto giây), theo IndustryTap. Trong khoảng thời gian ngắn đó, nó có thể làm bốc hơi một chiếc drone. Nó cũng đủ khả năng làm gián đoạn các hệ thống điện trong tầm hoạt động của nó, không khác gì một hệ thống vũ khí điện từ trường.

Trong tương lai, quân đội một nước có thể sử dụng USPL như một hệ thống chiến đấu độc lập hoặc lắp đặt trên các phương tiện mặt đất, chiến hạm và máy bay. Việc ứng dụng như vậy rất hữu hiệu khi chiến đấu trong lúc di chuyển với vận tốc cao, chống lại drone hay tên lửa.

Theo National Interest, hãng Lockheed Martin hiện đang ra sức nghiên cứu để làm nhỏ hệ thống laser HELIOS đến một kích thước có thể lắp đặt trên các chiến đấu cơ tương lai. Hải quân Mỹ cũng đã bắt đầu trang bị vũ khí laser cho các khu trục hạm của họ.

“Để tiêu diệt một tên lửa hành trình, cần có hỏa lực cao hơn, tầm tấn công xa hơn và nhiều loại laser khác nhau” – David Stoudt, cố vấn cấp cao của hãng tư vấn công nghệ thông tin Booz Allen Hamilton, nói trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái – “Chúng tôi đang thực hiện các cuộc nghiên cứu xem mức năng lượng thế nào thì là đủ, để thực sự tiêu diệt được một mục tiêu”.

Giới chức Mỹ cho hay nguyên bản thiết kế của USPL sẽ được cho ra mắt vào tháng 8/2022.