Mỹ-NATO áp sát, Nga tăng cường 70 chiến đoàn ở biên giới phía tây

VietTimes -- Tại Quân khu Tây của Nga kể từ năm 2016 đã hình thành hơn 70 chiến đoàn và đơn vị quân đội, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo.
Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận
Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận

Theo lời ông, bối cảnh ở hướng chiến lược phía tây đòi hỏi phải liên tục hoàn thiện thành phần chiến đấu của đội quân à hệ thống căn cứ của họ.

Như Bộ trưởng lưu ý, để bố trí các đơn vị quân sự mới cần có cơ sở hạ tầng tương ứng. Vì vậy, đến cuối năm dự kiến đưa vào vận hành hơn 350 chủ thể.

Ông Shoigu cũng cho biết rằng tại quân khu có khoảng 5.000 đơn vị vũ khí và trang thiết bị mới, cho phép nâng cao trình độ hiện đại của vũ khí từ 39 lên đến 54%.

"Đã tổ chức triển khai hơn 300 hoạt động tuyên truyền theo chủ đề "Phục vụ quân sự theo hợp đồng là lựa chọn của bạn!". Kết quả là, hơn 40 nghìn người đã bổ sung vào quân ngũ", tướng Shoigu thông báo.

Nga vững vàng trong vị thế một đối thủ quốc tế độc lập khiến các thành viên NATO lo ngại, Đại tướng Sergei Shoigu tuyên bố trong cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Shoigu, "thời gian gần đây ngày càng gia tăng khuynh hướng tiêu cực gắn với việc mở rộng có chủ đích các hoạt động quân sự của NATO ở Đông Âu". Ông tuyên bố rằng các nước NATO "đang cố gắng bằng  mọi cách gây áp lực để ngăn chặn sự xuất hiện của Nga như một đối thủ địa chính trị ngày càng có nhiều đồng minh hơn".

"Nhằm mục tiêu đó, họ đã huy động những cơ cấu khác nhau, kể cả các tổ chức quốc tế, và nhiều lĩnh vực hoạt động chính trị, kinh tế và thậm chí cả văn hóa và thể thao vào công việc này", ông Shoigu nói.

"Trong điều kiện như vậy, chúng ta chứng tỏ sự cởi mở, thân thiện và không hề có bất kỳ gây hấn đối với các nước khác. World Cup vừa qua đã cho thấy một cách thuyết phục",  Bộ trưởng Shoigu nhận định và nói thêm rằng lực lượng vũ trang cùng với các cơ quan Liên bang khác đã hoàn thành số lượng lớn nhiệm vụ để đảm bảo an toàn cho các trận đấu và những sự kiện khác tại 11 thành phố của đất nước.