Quân đội Syria chiếm giữ lượng vũ khí khổng lồ có nguồn gốc NATO

VietTimes -- Quân đội Syria thu được một số lượng lớn vũ khí đạn, trang thiết bị và đạn dược các loại trong nhiều khu dân cư ở vùng đông nam Daraa. Họ đã vô cùng kinh ngạc khi thấy lực lượng Hồi giáo cực đoan nhận được vũ khí trang bị của hầu hết các nước trong khối quân sự NATO, đặc biệt là Đông Âu.
Các tay súng Hồi giáo cực đoan ở Daraa. Ảnh minh họa Masdar News
Các tay súng Hồi giáo cực đoan ở Daraa. Ảnh minh họa Masdar News

Trong các kho vũ khí, khí tài quân sự mà các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở Daraa có hầu như các loại vũ khí bộ binh. Số lượng đủ một cơ số sẵn sàng chiến đấu cho một trung đoàn bộ binh đối với các nước nghèo, trong đó có cả các tổ hợp phóng tên lửa chống tăng TOW-2 của Mỹ, Milan của pháp, trang thiết bị phòng hóa hóa học, thiết bị dò tìm và rà phá bom mìn, thiết bị liên lạc viến thông, tăng thiết giáp, các cơ số y tế dự phòng, vũ khí bộ binh các loại và rất nhiều đạn dược, một số lớn có nguồn gốc từ Israel. Một số vũ khí trang thiết bị hoàn toàn mới, do lực lượng Hồi giáo cực đoan không kịp khai thác sử dụng chống lại quân đội Syria.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan bàn giao các loại vũ khí và trang thiết bị bàn giao cho quân cảnh Nga và đại diện quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông nam Daraa, thuộc tây nam Syria. Những thỏa thuận này là kết quả của các cuộc đàm phán căng thẳng, kéo dài và không mệt mỏi và cực kỳ nguy hiểm của các sĩ quan, chuyên gia tâm lý thuộc Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga và các thủ lĩnh địa phương các khu dân cư ở Daraa. Rất nhiều lần các thủ lĩnh cao cấp của Quân đội Syria tự do (FSA) đã có những tuyên bố, trực tiếp khiêu khích phái đoàn đàm phán Nga như: “Moscow có thể thất thủ trong nay mai nhưng Daraa không thất thủ” nhằm thúc đẩy FSA tấn công vào quân đội Syria.

Thông tấn xã nhà nước Syria đăng tải nhiều video, ghi lại hình ảnh các loại vũ khí mà quân đội Syria thu được, Trong đó có đạn xe tăng, xe thiết giáp các loại, súng phóng lựu RPG các cỡ nòng, đạn cối các loại, các cơ số trang bị phòng hóa, thiết bị quét mìn, súng cối các loại, súng máy hạng nặng các cỡ nặng và các tổ hợp tên lửa TOW, Milan. Một số lượng lớn đạn dược các loại, được cung cấp từ Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và các đồng minh của Mỹ như Ả rập Xê út, Qatar, Israel.

Cho đến ngày nay, nhỡ những nỗ lực không mệt mỏi của các sĩ quan đàm phán thuộc Trung tâm hòa giải các bên xung đột ở Daraa, khoảng 27 thị trấn, làng mạc trên vùng nông thôn phía tây nam Syria chấp nhận thỏa thuận hòa giải, hạ vũ khí đầu hàng quân đội Syria và chính quyền Damascus.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA) đứng trước sự thất bại không thể tránh khỏi quyết định đầu hàng để tránh cuộc chiến vô ích chống lại chính quyền Damascus. Một số chiến binh và một vài nhóm FSA quyết định chuyển sang ủng hộ chính quyền Damascus, trở thành các đơn vị vũ trang địa phương để chiến đấu tiêu diệt các nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và IS.

Quân đội Syria tiếp tục tiến hành cuộc tấn công trên vùng nông thôn miền nam Syria, pháo kích liên tục vào chiến tuyến của lực lượng FSA và HTS trong tỉnh Daraa và Al -Suwayda.

Quân đội Israel thông báo vạch ranh giới đỏ ngày 01.07.2018 theo thỏa thuận mà Damascus đã ký vào 1974, với điều kiện là quân đội Syria không tấn công vào vùng đệm. Israel tăng cường lực lượng tăng, thiết giáp, pháo binh gần Cao nguyên Golan nhưng tuyên bố duy trì chính sách không can thiệp vào nội bộ Syria.

Trong tình hình nóng bỏng trên trường quốc tế, quân đội Syria buộc phải giải quyết nhanh chóng những lực lượng đối lập và khủng bố, giải phóng hoàn toàn tỉnh Daraa và quyết tấn công tiêu diệt lực lượng IS trong khu vực. Trong tình huống khác, những diễn biến bất ngờ như IS hóa, Al-Qaeda hóa các tay súng cực đoan FSA hoặc các nhóm cực đoan được tăng cường vũ khí, binh lực cùng như với sự tham chiến của các quốc gia nước ngoài sẽ khiến cuộc chiến sẽ kéo dài trên đất nước Syria.

Những vũ khí trang bị quân đội Syria thu được trên chiến trường vùng đông bắc Daraa, vượt hẳn số lượng vũ khí thông thường ở Đông Ghouta, cho thấy sự can thiệp sâu sắc của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu vào Syria. Video SANA