Mỹ-NATO choáng váng vì Nga đưa vũ khí laser vào biên chế quân đội

VietTimes -- Trong buổi họp báo ngày 19.07.2018, đại diện Bộ quốc phòng Nga cho biết: tổ hợp vũ khí laser Peresvet đã được đưa vào biên chế vũ khí trang bị của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, các kíp trắc thủ của vũ khí mới đang được huấn luyện khai thác sử dụng.
Vũ khí laser trực sẵn sàng chiến đấu. Ảnh minh họa TASS
Vũ khí laser trực sẵn sàng chiến đấu. Ảnh minh họa TASS

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, "các tổ hợp vũ khí laser Peresvet hiện đã được đưa vào biên chế cho các đơn vị quân đội và được triển khai trên địa điểm đóng quân của các đơn vị này, quân đội Nga tích cực tích cực triển khai công tác huấn luyện đào tạo để khai thác sử dụng loại vũ khí mới".

Đại diện Bộ quốc phòng cũng cho biết: "Để thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu tại những địa điểm được triển khai, các đơn vị đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng cần thiết cho vũ khí, các công trình quân sự đặc biệt được xây dựng để bố trí trang thiết bị và các kíp trắc thủ trực ban chiến đấu".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các kíp trắc thủ tổ hợp vũ khí laser được huấn luyện, đào tạo lại tại Học viện quân sự mang tên AF Mozhaisky. "Hàng ngày, các quân nhân được truyền thụ kiến thức lý thuyết trong các lớp học trang bị đặc biệt, thực hành trực tiếp trên các thiết bị laser quân sự".

Tham mưu trưởng Quân đoàn Không quân vũ trụ số 15 (nhiệm vụ đặc biệt), thiếu tướng Anatoly Nestechuk cho biết: Để có thể thành thạo và nhuần nhuyễn khai thác sử dụng vũ khí laser, tại địa bàn triển khai các tổ hợp laser Peresvet các kíp trắc thủ đang thục luyện công tác liên kết phối hợp trong chiến đấu giữa các thành viên và phối hợp tác chiến với những phương tiện chiến đấu khác có trong biên chế.

“Những hệ thống vũ khí chiến lược mới tăng cường khả năng phòng thủ của Nga, ngăn chặn bất kỳ ý đồ xâm lược nào chống lại nước Nga và các quốc gia đồng minh", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Tổ hợp vũ khí laser Peresvet là vũ khí mới đầu tiên của Nga dựa trên những nguyên tắc vật lý mới. Vũ khí laser Nga được tổng thống Vladimir Putin giới thiệu lần đầu tiên trong Thông điệp Liên bang, phát biểu vào ngày 01.03.2018. Cho đến ngày nay, tính năng kỹ chiến thuật và các thông tin chi tiết khác vẫn được giữ bí mật tuyệt đối.

Quân đội Nga huấn luyện khai thác sử dụng tổ hợp vũ khí laser Peresvet.Video Bộ Quốc phòng Nga