Mỹ muốn lập căn cứ quân sự mới tại Iraq để chống IS

Một nguồn tin quân sự của Iraq ngày 24/2 cho biết Mỹ đã quyết định xây dựng các căn cứ quân sự mới tại tỉnh Anbar của Iraq trong một nỗ lực tăng cường cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khu vực.
Lực lượng an ninh Iraq tuần tra tại trung tâm thành phố Ramadi, tỉnh Anbar ngày 8/1, sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố này từ IS ngày 1/1 vừa qua. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Lực lượng an ninh Iraq tuần tra tại trung tâm thành phố Ramadi, tỉnh Anbar ngày 8/1, sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố này từ IS ngày 1/1 vừa qua. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Nguồn tin, được cho là một sỹ quan thuộc Bộ chỉ huy tác chiến tại tỉnh Anbar, nói rằng hai căn cứ mới sẽ được thiết lập tại khu vực Hamarah thuộc phía Đông Bắc thành phố Fallujah và các khu vực giáp với biên giới Iraq-Syria.

Viên sỹ quan này cho biết các tư lệnh quân đội của Mỹ tại Iraq đã nhiều lần tuyên bố trong các cuộc họp với các quan chức tại Baghdad rằng chiến lược của Washington là tăng cường sự hiện diện quân sự tại tỉnh Anbar, nơi bị ảnh hưởng nặng nề của tình trạng bạo lực và mất an ninh kể từ khi Mỹ can thiệp vào Iraq hồi năm 2003.

Hiện quân đội Mỹ đang duy trì hoạt động của hai căn cứ quân sự tại các khu vực Habbaniyah và Ayan al-Assad của tỉnh Anbar.

Theo AFP, ngày 24/2, tờ Le Monde của Pháp đưa tin lực lượng đặc nhiệm Pháp đã được triển khai tới Libya để chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Động thái này đã khiến nhà chức trách Pháp phải mở một cuộc điều tra về việc rò rỉ thông tin mật.

Theo báo trên, lực lượng đặc nhiệm và thành viên Cơ quan an ninh đối ngoại Pháp DGSE đã có mặt ở Libya để tiến hành "các chiến dịch bí mật" nhằm vào IS, vốn có số lượng phiến quân được ước lượng vào khoảng vài nghìn tại quốc gia Bắc Phi.

Báo này cũng cho rằng cuộc không kích hồi tháng 11/2015 đã tiêu diệt thủ lĩnh IS hàng đầu ở Libya, Abu Nabil, là "do Paris khởi xướng."

Trong khi đó, nguồn tin thân cận Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết: "Đã bắt đầu một cuộc điều tra về khả năng các thông tin được bảo mật theo luật quốc phòng đã bị tiết lộ trong bài báo này. Khi các hoạt động bí mật diễn ra, mục tiêu là phải đảm bảo chúng không được tiết lộ..."

Tại Pháp, hành động vi phạm bí mật quốc phòng sẽ bị phạt tối đa 3 năm tù giam và 45.000 euro (50.000 USD).

Theo TTXVN