Mỹ không kích ác liệt, SDF diệt hàng loạt phiến quân IS (chùm video)

VietTimes -- Ngày 12.04.2017, lực lượng IS, trong tình huống vòng vây đang khép chặt xung quanh thành phố Tabqa cố gắng tiến hành cuộc phản công trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm chọc thủng vòng vây của Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) xung quanh thành phố Tabqa, phía tây thủ đô tự xưng của IS, thành phố al-Raqqa.
Bản đồ chiến sự tỉnh Raqqa, Syria
Bản đồ chiến sự tỉnh Raqqa, Syria

Nhưng các chiến binh SDF, chủ lực là dân quân người Kurd giữ vững được trận địa, đẩy lùi cuộc tấn công của IS sau khi kịp thời phá hủy một xe VBIED trước chiến tuyến làng Hadaj phía tây thành phố Tabqa.

Ngoài ra, các chiến binh SDF cũng phát hiện một đường hầm ngầm mà IS thường sử dụng để cơ động và giấu vũ khí ở làng Aid Qebir (cách thành phố Tabqa 3 km về phía tây nam) khi giải phóng ngôi làng này. Đường hầm đã bị binh sĩ SDF phá hủy.

Lực lượng SDF sau khi bẻ gãy cuộc tấn công của IS, giải phóng làng Aid Qebir đã phát hiện ra một đường hầm quân sự lớn của IS

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) làm chủ được tuyến đường chiến lược Damascus-Raqqah phía tây thành phố Tabqah. Thành công này có được nhờ sự yểm trợ ác liệt của lực lượng không quân Mỹ. Cho đến thời điểm này tuyến đường cao tốc vẫn bị đóng cửa, đây là tuyến đường huyết mạch kết nối nhóm chiến binh IS trong khu vực ngoại vi thủ đô Damascus với Tabqa, Raqqa.

Lực lượng SDF giành được quyền kiểm soát đường quốc lộ Damascus-Raqqah và cách thành phố Tabqa chưa đầy 1 km

Choáng vánh vì bị cô lập, IS cố gắng tiến hành cuộc phản công trong một nỗ lực chọc thủng vòng vây, cuộc phản công kết thúc trong thảm bại, SDF tiêu diệt 14 tay súng IS, thu giữ nhiều vũ khí đạn dược và một số phương tiện chiến tranh.

Người dân Syria chạy trốn khỏi khu vực IS kiểm soát ra khu vực lực lượng SDF vừa giải phóng
Các chiến binh SDF băng bó vết thương người dân bị trúng mìn của IS

Lực lượng SDF cũng sơ tán nhiều thường dân ra khỏi các khu vực đang bị IS tạm chiếm trên vùng nông thôn Raqqah, cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp khẩn cấp cho những thường dân bị thương do vấp phải mìn của lực lượng khủng bố.

Trong một nỗ lực củng cố tinh thần thánh chiến, IS tuyên bố chiến thắng của vụ đánh bom tự sát vào một trụ sở chỉ huy chung của các sĩ quan SDF và Mỹ tại khu trang trại Al-Qadsiah tại vùng nông thôn phía đông Raqqah. Theo tuyên bố này, 20 sĩ quan chỉ huy SDF và Mỹ thiệt mạng. Đây là con số quá lớn cho một vụ đánh bom tự sát, tấn công một vị trí mà không phải ai cũng có thể tiến vào trong vòng 100 m, con số này khiến các tay súng IS cảm giác thấy kết cục đang đến gần.

Củng cố thêm cho sự hoang mang dao động, pháo binh Lính thủy đánh bộ và không quân Mỹ tiếp tục đánh phá dữ dội thành phố Tabqah bị bao vây. Lực lượng SDF cho biết chiến dịch giải phóng Tabqah sẽ diễn ra trong thời gian tới, nhưng những nguồn tin ủng hộ “đối lập Syria” cho rằng SDF sẽ tiến công tại khu vực nông thôn phía nam Raqqah nhằm đưa thành phố Raqqah vào vòng vây trước khi giải phóng Tabqah.

Những diễn biến trên chiến trường Raqqa cho thấy, Mỹ đang ủng hộ triệt để SDF giành được càng nhiều lãnh thổ ở Syria càng tốt cho việc hình thành một quốc gia độc lập, đồng thời tấn công kiểm chế quân đội Syria phát triển ở Aleppo. Washington đã lộ rõ ý đồ ủng hộ một nhà nước người Kurd ở phía bắc Syria, dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

NT