Mỹ: Hơn 40 bang chuẩn bị đệ đơn kiện Facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một tập hợp các bang, dẫn đầu là bang New York, đang tiến hành điều tra Facebook về các vi phạm luật chống độc quyền.

Facebook liên tục bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền (ảnh: Reuters)
Facebook liên tục bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền (ảnh: Reuters)

Reuters dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết có hơn 40 bang của Hoa Kỳ đang tiến hành điều tra những vi phạm của Facebook và có kế hoạch đệ đơn kiện người khổng lồ mạng xã hội vào tuần tới.

Đây sẽ là vụ kiện lớn thứ hai chống lại một công ty công nghệ khổng lồ trong năm nay. Trước đó, hồi tháng 10, Bộ Tư pháp Mỹ từng đệ đơn kiện Google.

Chưa rõ các bang dự định đưa những gì vào đơn kiện của họ, nhưng từ trước đến nay những cáo buộc nhắm vào Facebook là những vi phạm về chống độc quyền. Facebook đã nhiều lần tiến hành mua lại các đối thủ cạnh tranh với mức giá cao, chẳng hạn như Instagram vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã biện minh trong phiên điều trần trước Quốc hội rằng Facebook có một loạt đối thủ cạnh tranh, bao gồm cả những người khổng lồ công nghệ khác. Ông đã bảo vệ các thương vụ mua lại gây tranh cãi như Instagram và WhatsApp bằng cách nói rằng Facebook đã giúp họ mở rộng từ các công ty nhỏ, tầm thường thành các công ty lớn mạnh.

Về nguồn tin hơn 40 bang dự định kiện Facebook, khi được Reuters liên hệ, người phát ngôn của Facebook đã từ chối bình luận, trong khi văn phòng tổng chưởng lý New York cũng giữ im lặng.